‘Vị thế thống trị trong không gian vũ trụ là điều sống còn cho Mỹ’

(Vietnam+)

Bản in

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

RT đưa tin ngày 30/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng vị thế thống trị trong không gian vũ trụ là điều sống còn cho Mỹ và Lầu Năm Góc cần sẵn sàng triển khai và sử dụng các vũ khí tấn công tại đó, với mục đích bảo vệ lợi ích quốc gia.

Phát biểu tại Viện Hòa bình Mỹ có trụ sở ở Washington, ông Mattis nói Lầu Năm Góc đang tìm kiếm chiến lược hai mũi nhọn trong không gian.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, ngoài việc biến các khí tài của Mỹ trong không gian trở thành thứ khó bị phá hủy và dễ dàng thay thế hơn, thì năng lực tấn công cũng là nhân tố đang được cân nhắc.

[Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Nga theo đuổi vũ khí không gian mới]

Cựu lính thủy đánh bộ này nêu rõ: “Chúng ta sẽ phải sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí tấn công trong không gian, trong trường hợp ai đó quyết định quân sự hóa và bắt đầu tấn công.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn giải, trong bất kỳ bộ môn thể thao đối kháng nào trên thế giới, “bạn không thể đơn thuần chơi phòng thủ và chiến thắng, bởi đây không phải khu vực chúng ta muốn xếp thứ hai.”

Theo ông Mattis, không gian “là khu vực thiết yếu cho nền kinh tế của chúng ta, thiết yếu cho lối sống của chúng ta, và chúng ta đang ngày càng phụ thuộc vào nó.”

Ngoài vai trò giám sát và tình báo quân sự, các vệ tinh của Mỹ hiện nay còn được sử dụng trong hoạt động dẫn đường, liên lạc, thương mại, và ngân hàng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định ý tưởng đằng sau chỉ thị gần đây của Tổng thống Trump về việc thành lập Lực lượng Không gian Mỹ không phải nhằm mục đích thiết lập bộ máy quan liêu mới tại Lầu Năm Góc, mà nhằm tạo ra năng lực tác chiến thực tế để tham chiến trong không gian nếu cần.

Tổng thống Trump từng tuyên bố Mỹ về cơ bản không có lựa chọn nào khác ngoài thành lập Lực lượng Không gian bởi các cường quốc khác được cho đã bắt đầu quân sự hóa không gian./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.