VCCI lo cùng một chiếc xe phải nộp lệ phí trước bạ “chồng chéo”

Xuân Dũng (Vietnam+)

Bản in

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, quy định hiện chưa nói rõ làm thế nào để xác định được một chiếc xe đã đăng ký lần đầu hay chưa.

Đây là vấn đề được VCCI nêu lên trong văn bản gửi Bộ Tài chính đóng góp dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

[Xe pick-up ồ ạt xuất hiện, Bộ Tài chính muốn tính lại lệ phí trước bạ]

Theo VCCI, dự thảo vẫn chưa thực sự xử lý hết được các vấn đề. Ví dụ, một chiếc xe được công ty A đăng ký lần đầu và đã nộp lệ phí trước bạ 10%. Công ty A bán xe cho ông B là trường hợp được miễn lệ phí trước bạ. Ông B lại bán xe cho bà C là trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ.

Lúc này, nếu theo quy định của dự thảo thì bà C sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu, mức 10%. Như vậy, cùng một chiếc xe đã phải nộp lệ phí trước bạ hai lần ở mức 10%.

Phía VCCI cho biết thêm, dự thảo đã phân biệt theo hướng, xe đã đăng ký lần đầu thì khi bị tịch thu rồi bán lại thì sẽ nộp ở mức lần thứ 2, xe chưa đăng ký lần đầu thì phải nộp ở mức thu lần đầu.

“Tuy nhiên, quy định này lại chưa nói rõ làm thế nào để xác định được một chiếc xe đã đăng ký lần đầu hay chưa, điều này có thể gây tranh chấp giữa cơ quan thuế và người nộp lệ phí,” văn bản nêu lên.

Từ đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo thiết kế quy định theo hướng nguyên tắc như sau: “Mỗi ô tô, xe máy chỉ chịu lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu một lần duy nhất”.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đóng góp ý kiến cần bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ quan đăng ký phương tiện trong việc thông báo cho cơ quan thuế về việc phương tiện đăng ký lần đầu hay lần thứ 2 trở đi.

Về miễn lệ phí trước bạ, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung một số trường hợp miễn lệ phí trước bạ trong đó có xe buýt.

“Xe buýt hiện là loại hình giao thông công cộng cần được khuyến khích, không chỉ xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi Điều 9.31 theo hướng miễn toàn bộ lệ phí trước bạ đối với xe buýt,” phía VCCI nêu ý kiến.

Cơ quan này cũng cho rằng, cần bổ sung miễn lệ phí trước bạ với nhà ở thuộc dự án cải tạo chung cư cũ và khi thanh lý xe kinh doanh hết niên hạn./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.