Tương lai chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Mạng tin eurasiareview.com đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây lại bày tỏ mong muốn tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, “điều kiện” mà ông Kim Jong-un đưa ra là Bình Nhưỡng sẽ chỉ hợp tác nếu Washington gỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên. Nếu không, chính quyền Bình Nhưỡng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở lại giải pháp hạt nhân.

Trong bài diễn văn chào Năm mới 2019, ông Kim Jong-un nhấn mạnh “mong muốn gặp Tổng thống Mỹ vào bất cứ thời điểm nào để mang lại điều tốt đẹp nhất toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu Mỹ không giữ lời hứa trước cộng đồng quốc tế, hiểu sai sự kiên nhẫn và thiện chí của Bình Nhưỡng, tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt, chúng tôi không còn sự lựa chọn ngoài việc tiến tới thực hiện các sáng kiến và biện pháp mới để đảm bảo lợi ích quốc gia và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.”

Trước đây, Mỹ – quốc gia từng bức bối mạnh mẽ trước Triều Tiên do phát triển vũ khí hạt nhân – đã bị ấn tượng trước những nỗ lực ngoại giao của Bình Nhưỡng để rồi đi đến quyết định thay đổi lập trường cho phù hợp hoàn cảnh.

Vào thời điểm “chín muồi” đó, Tổng thống Trump đã đảo ngược quyết định liên quan đến các cuộc tập trận chung của liên quân Hàn-Mỹ khi cho đó là vấn đề “tốn kém tiền bạc” ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất diễn ra ở Singapore ngày 12/6/2018.

Kể từ khi Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long đánh giá cuộc gặp rất “cởi mở và chân thành,” vai trò của Singapore trở nên quan trọng trong việc đi đến thỏa thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Donald Trump.

Điều đáng nói đây được cho là thỏa thuận đáng giá đầu tiên trong nhiều năm giữa Mỹ và Triều Tiên. Xem xét chương trình nghị sự thì vấn đề phi hạt nhân hóa vẫn là ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp thượng đỉnh này.

Bất chấp thực tế đó, một số người đóng góp vào kết quả thỏa thuận Mỹ-Triều đã rất lạc quan, coi đây là một bước tiến hướng tới xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp giữa Washington và Bình Nhưỡng. Trong khi đó, một số khác thì có quan điểm ngược lại.

Tờ Rodong (Lao động), Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, lại cho rằng: “Các quan điểm cởi mở và sâu sắc cần được trao đổi để thiết lập một cơ chế hòa bình bền vững cho bán đảo Triều Tiên và để giải quyết những vấn đề cùng quan tâm trong đó có việc hiện thực hóa tiến trình giải giáp hạt nhân.”

Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên trước đây liên tục ở trong trạng thái căng thẳng với những tuyên bố đe dọa lẫn nhau ở cấp độ nhà nước. Điều này xuất phát từ một loạt vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, quốc gia cho đến nay cũng đã tiến hành 6 vụ thử nghiệm hạt nhân (vụ thử mới nhất là vào tháng 9/2017).

Triều Tiên mới đây cũng đã công khai về khả năng gắn đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào tên lửa để có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Hàn Quốc, Nhật Bản và cả trên lãnh thổ Mỹ. Điều này đã khiến Mỹ phải tính đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc – vấn đề cũng khiến người Triều Tiên thêm lo ngại.

Pakistan luôn lên án tham vọng hạt nhân của Triều Tiên vì cho rằng nó làm tổn hại đến mục tiêu toàn cầu về một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. Nói chính xác hơn, những gì mà Pakistan mong muốn đó là hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là mong muốn của tất cả các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả hai miền Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ, những nước đang nỗ lực giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao với trách nhiệm cao nhất.

Tuy nhiên, nếu xem xét vấn đề theo lăng kính của thành công, một loạt kết luận có thể được đưa ra, trong đó một nền hòa bình bền vững là một kết quả tốt nhất vì Triều Tiên hiện đang nỗ lực để có được một mối quan hệ tốt đẹp với Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc đã có ba cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp để trao đổi về những vấn đề liên quan đến lợi ích của cả hai bên. Bên cạnh đó, một Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tiếp theo có thể là một bước tiến hướng tới thực hiện mục tiêu giải trừ vũ khí của cộng đồng quốc tế và cụ thể là một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, điều trớ trêu là ở thời điểm hiện nay vẫn chưa thể đưa ra một khung thời gian chính xác cho vấn đề này.

Một điểm lợi khác cho Triều Tiên là việc loại bỏ các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ có thể là động lực tiếp theo để phát triển mối quan hệ song phương tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy những thay đổi mang tính tích cực bởi Washington vẫn muốn duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ ở trên và xung quanh bán đảo Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng cũng đang bị mắc kẹt với các điều kiện tiên quyết mà họ đưa ra rằng Mỹ phải gỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi Triều Tiên có những bước đi cụ thể hướng tới giải giáp hạt nhân./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.