Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Thành công với mô hình một đơn giá

(HNMO) – Chiều 18-12, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm hoạt động của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn). Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; giáo sư Joel Leroy (Pháp) – chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tiêu hóa.

 

Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội chính thức hoạt động từ ngày 27-11-2016 với tiêu chí “Mang tiêu chuẩn y tế châu Âu đến Hà Nội”. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Trung tâm phục vụ hơn 45.000 lượt người bệnh ngoại trú và hơn 3.700 lượt bệnh nhân nội trú; riêng năm 2018 đã tiếp đón gần 27.000 lượt bệnh nhân tới khám, (trung bình 130 bệnh nhân/ngày, tăng 30% so với năm 2017).

Với việc mở rộng khu nội trú lên 42 giường, năm 2018, Trung tâm đã tiếp đón gần 2.500 lượt bệnh nhân điều trị nội trú với 10.000 ngày điều trị (tăng gấp 2 lần so với năm 2017).

Đặc biệt, số bệnh nhân thực hiện phẫu thuật tăng rõ rệt từ 14 đến trên 280 bệnh nhân/tháng với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài, các chuyên gia đầu ngành ngoại khoa của các bệnh viện trung ương tại Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn về lĩnh vực tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình…

Bên cạnh đó, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã triển khai chương trình tầm soát, sàng lọc sớm ung thư hệ tiêu hóa miễn phí cho người trên 40 tuổi. Tính đến tháng 11-2018, chương trình đã được triển khai tại 26 quận, huyện và 264 xã, phường với tổng số 380.182 test.

Kết quả, có 20.103 test dương tính (5,29%). Hơn 70% số người có kết quả dương tính đã chủ động đi nội soi và điều trị… Trong giai đoạn tiếp theo, Trung tâm sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển công nghệ sàng lọc ung thư phổi và phấn đấu đưa chương trình tầm soát ung thư vào danh mục chi trả của bảo hiểm y tế.

Với những kết quả nói trên, GS Joel Leroy – người luôn đồng hành cùng Trung tâm trong hoạt động khám, chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực đã đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Y tế Hà Nội nói chung và các bác sĩ, học viên của Trung tâm trong suốt một năm qua.

GS Joel Leroy mong muốn, với những trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân lực tốt, Trung tâm sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của nhiều người dân khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn Bộ Y tế, các bệnh viện trung ương trên địa bàn Hà Nội, đồng thời biểu dương những thành tích mà tập thể cán bộ, công nhân viên chức của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, trong hơn 2 năm qua, Trung tâm không chỉ là nơi ứng dụng và chuyển giao những công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới mà còn là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển của ngành Y tế Thủ đô.

Đặc biệt, đây là mô hình y tế đầu tiên của Thủ đô áp dụng cơ chế thí điểm thuê cán bộ quản lý. Dù hoạt động với mô hình gọn nhẹ gồm 72 nhân viên và 1 giám đốc, không có phó giám đốc nhưng Trung tâm đã hoàn thành khối lượng không nhỏ, phát huy hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh, phục vụ người dân.

Chủ tịch UBND TP cho rằng, Trung tâm cũng là mô hình đầu tiên áp dụng thành công quy trình khám trọn gói một đơn giá, mô hình “nói không với phong bì”, công khai minh bạch trong sử dụng các dịch vụ y tế và cung cấp dịch vụ y tế trọn gói, đã tạo nên sự hài lòng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Điểm nổi bật của mô hình khám chữa bệnh đang áp dụng tại đây là kết hợp chữa bệnh chuyên sâu và phòng bệnh.

Thời gian qua, Trung tâm đã triển khai chương trình tầm soát, sàng lọc sớm ung thư đường tiêu hóa, giúp nhiều người phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm. Đây là giá trị quan trọng mà Trung tâm đem lại, góp phần thực hiện mục tiêu chung mà thành phố đề ra là nâng cao chất lượng sống cho người dân…

Với những kết quả ban đầu đạt được, có thể khẳng định Trung tâm đi đúng hướng. Thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị, Trung tâm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ; tiếp tục phát triển kỹ thuật y học tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị; đẩy mạnh công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện của Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố trên cả nước; tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học.

Dịp này, UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 8 cá nhân có đóng góp vào sự phát triển của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Trường Đại học Y Hà Nội phong tặng chức danh Giáo sư danh dự cho GS Joel Leroy để ghi nhận những đóng góp của chuyên gia quốc tế đối với ngành Y tế Việt Nam nói chung và Y tế Thủ đô nói riêng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.