Trung Quốc trước nguy cơ tăng trưởng kinh tế giảm tốc

Theo Global Times, mới đây “Minh báo,” nhật báo có quan điểm trung lập của Hong Kong – đưa tin giữa lúc kinh tế đang phải đối mặt với những khó khăn cả trong nước lẫn bên ngoài, Trung Quốc đã tiến hành Hội nghị công tác kinh tế Trung ương năm 2018 nhằm định hình phương hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Trong đó giới chuyên gia đặc biệt quan tâm là Trung Quốc sẽ đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế như thế nào cho năm 2019.

Nhật báo nói trên dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết Hội nghị công tác kinh tế Trung ương năm 2018 diễn ra trong 3 ngày liền, từ ngày 19/12 đến ngày 21/12, định ra phương châm lớn và nhiệm vụ chủ yếu của công tác kinh tế năm 2019.

Phó Giám đốc đồng thời là chuyên gia kinh tế hàng đầu của Tập đoàn Tài chính Kinh Đông (JD Finance) Thẩm Kiến Quang cho biết trong bối cảnh hiện nay, Hội nghị công tác kinh tế Trung ương năm 2018 tập trung nhấn mạnh ổn định, trong đó bao gồm 6 ổn định là ổn định việc làm, ổn định tài chính, ổn định vốn đầu tư bên ngoài, ổn định ngoại thương, ổn định đầu tư và ổn định dự báo, mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra tại Hội nghị Bộ Chính trị hôm 31/7/2018.

Điều này đồng nghĩa với trong năm tới, vận hành kinh tế Trung Quốc sẽ lấy ổn định làm nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và cải cách được đẩy xuống vị trí thứ yếu.

Theo chuyên gia Thẩm Kiến Quang, về chính sách vĩ mô năm 2019, Trung Quốc vẫn tiếp tục cách đặt vấn đề “chính sách tài chính tích cực và chính sách tiền tệ ổn định lành mạnh.”

Về mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm tới, chuyên gia Thẩm Kiến Quang thừa nhận năm 2019 công tác kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục đối mặt với sức ép kinh tế giảm tốc lớn hơn, theo đó chính quyền trung ương sẽ điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 ở mức trên dưới 6%.

Cùng chung nhận định trên về mức tăng trưởng kinh tế, chuyên gia kinh tế Viện nghiên cứu kinh tế số liệu và kỹ thuật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc Lầu Phong cho rằng năm 2018 tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến đạt 6,6%, tức có thể hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 6,5% được đưa ra từ đầu năm.

Tuy nhiên, ông cho biết phân tích mô phỏng cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc và Mỹ đều giảm, nhưng khi các va chạm thương mại tăng lên, tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Trung Quốc lớn hơn so với tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Mỹ, vì vậy va chạm thương mại không có lợi cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Do vậy, năm 2019, kinh tế Trung Quốc sẽ rất khó để duy trì mức tăng trưởng như năm 2018.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh đi xuống – ở mức từ 6,5% trở xuống.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Giao thông Trung Quốc Liên Bình cũng đưa ra dự báo tương tự, cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2019 sẽ chỉ đạt từ 6,3-6,5%.

Theo Global Times, giới chuyên gia cho rằng cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ có lẽ là nguy cơ bên ngoài to lớn nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2019, song điều này cũng có thể giúp Bắc Kinh tăng cường hơn nữa cải cách và mở cửa.

Sách Xanh về kinh tế của Trung Quốc năm 2019 do Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) công bố hôm 24/12/2018 cũng đưa ra những dự báo bi quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2019.

Báo cáo nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu học thuật cao nhất của Trung Quốc nhận định mặc dù bất đồng có thể cản trở tăng trưởng kinh tế tại cả hai nước, khiến có những giảm sút lớn về xuất khẩu và việc làm, song Trung Quốc sẽ bị tác động lớn hơn nhiều so với Mỹ.

Sách Xanh còn đề xuất một loạt khuyến nghị chính sách, bao gồm tăng cường tham vấn và đàm phán, đồng thời nỗ lực tránh để cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.