Trung Quốc nhận định khả năng giải quyết mâu thuẫn thương mại với Mỹ

(TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8/10/2018. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại họp báo cùng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau cuộc Đối thoại An ninh và ngoại giao Mỹ-Trung lần thứ 2 tại thủ đô Washington, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước “có vai trò quyết định đối với nền kinh tế thế giới.”

Ông Dương Khiết Trì cho biết cất cứ cuộc xung đột nào đang xảy ra đều gây tổn hại cho cả hai nước cũng như nền kinh tế thế giới.

[Ba cửa ải quan trọng trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc]

Theo ông Dương Khiết Trì, khi vẫn còn tồn tại những bất đồng, “những vấn đề đó cần được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn. Một cuộc chiến tranh thương mại, thay vì dẫn đến bất cứ một giải pháp nào, sẽ chỉ gây hại đối với cả hai bên và nền kinh tế toàn cầu.”

Về cuộc gặp dự kiến vào cuối tháng này giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina, ông Dương Khiết Trì đánh giá đây là một sự kiện quan trọng.

Theo Tân Hoa xã, quan chức này đồng thời cho rằng Bắc Kinh và Washington nên tăng cường kênh tiếp xúc và duy trì sự điều phối chặt chẽ với sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo rằng cuộc gặp quan trọng này đạt kết quả tích cực.

Cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cùng Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tham dự cuộc Đối thoại An ninh và ngoại giao Mỹ-Trung lần thứ 2 diễn ra ngày 9/11 tại Washington, thảo luận các vấn đề nóng trong quan hệ song phương.

Những tháng gần đây, Bắc Kinh và Washington trả đũa lẫn nhau bằng cách liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của bên kia. Không bên nào chịu “xuống nước,” khiến các tranh cãi thương mại này làm rung chuyển các thị trường tài chính và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Trump đã dọa tiếp tục áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận về thương mại./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.