Trung Quốc kỳ vọng nhiều vào Hội chợ nhập khẩu quốc tế lần thứ nhất

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Khu trung tâm tài chính Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại Thượng Hải từ ngày 5-10/11.

Giới chuyên gia kinh tế Hong Kong và truyền thông Trung Quốc phổ biến nhận định hội chợ do Trung Quốc tổ chức lần này sẽ góp phần thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế, đồng thời thể hiện quyết tâm tiếp tục cải cách mở cửa của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ dự lễ khai mạc và sau đó sẽ cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc và quốc tế tham quan gian hàng của các nước. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong thời gian diễn ra hội chợ, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước.

Theo thông báo của Ban tổ chức, quan chức chính phủ, các nhà doanh nghiệp và đại diện các tổ chức quốc tế có liên quan từ 150 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham dự theo lời mời của Trung Quốc.

[Thủ tướng sẽ dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc]

Đến nay, các nhà lãnh đạo nước ngoài tham dự hội chợ theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã xác nhận gồm có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Cộng hòa Séc, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Tổng thống Cộng hòa Dominica, Tổng thống Kenya, Tổng thống Lithuania, Tổng thống Panama, Tổng thống El Salvador, Chủ tịch Liên bang Thụy Sĩ, Thủ tướng Croatia, Thủ tướng Ai Cập, Thủ tướng Hungary, Thủ tướng Gruzia, Thủ tướng Lào, Thủ tướng Malta, Thủ tướng Pakistan và Thủ tướng Nga.

Đại diện Đàm phán thương mại quốc tế kiêm Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Phó Tự Ứng cho biết Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc bao gồm hai phần, triển lãm và diễn đàn. Trong đó triển lãm bao gồm triển lãm tổng hợp về thương mại, đầu tư và triển lãm doanh nghiệp. Còn diễn đàn là Diễn đàn Thương mại Quốc tế Hồng Kiều.

Triển lãm tổng hợp thương mại-đầu tư có sự tham gia của 71 gian hàng đến từ 82 nước và ba tổ chức quốc tế, trưng bày hình ảnh, biểu tượng quốc gia, thành tựu phát triển kinh tế và các sản phẩm đặc sắc của các nước. Trong đó, Việt Nam cùng với 11 nước khác gồm Indonesia, Pakistan, Nam Phi, Ai Cập, Nga, Anh, Hungary, Đức, Canada, Brazil và Mexico được coi là chủ lực và đều có gian hàng riêng./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.