Tổng thống đắc cử Mexico không rút lời mời Tổng thống Venezuela

(TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trong cuộc họp báo tại Mexico City ngày 17/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/11, Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định sẽ không rút lời mời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tham dự lễ nhậm chức của ông vào ngày 1/12 tới.

Trước đó, đại diện các đảng chính trị lớn ở Mexico như đảng Cách mạng thể chế (PRI) cầm quyền và đảng Hành động quốc gia (PAN), các cựu Tổng thống Vicente Fox và Felipe Calderon, cùng 17 cựu lãnh đạo của Tây Ban Nha và các nước Mỹ Latinh đã đề nghị ông Andres Manuel rút lời mời Tổng thống Nicolas Maduro tham dự lễ nhậm chức.

Ngay từ khi tranh cử, ông Andres Manuel đã tuyên bố chính sách đối ngoại dưới chính quyền của ông là không can thiệp vào tình hình nội bộ của các nước Mỹ Latinh, trong đó có Venezuela.

Chính sách đối ngoại của Mexico dưới thời chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Enrique Peña Nieto trong những năm gần đây đã thay đổi khi không còn giữ vai trò trung lập đối với tình hình nội bộ của các nước trong khu vực Mỹ Latinh.

Ngày 23/5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mexico đã triệu Đại sứ Venezuela tại nước này María Lourdes Urbaneja để thông báo chính thức việc không công nhận kết quả bầu cử vào ngày 20/5 ở Venezuela, với thắng lợi của Tổng thống Nicolas Maduro.

Động thái trên của Chính phủ Mexico là hành động cụ thể hóa và tuân thủ Tuyên bố của Nhóm Lima (gồm Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Guyana, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay, Peru và Santa Lucia) khi bác bỏ kết quả bầu cử ở Venezuela do cho rằng quá trình bầu cử không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế của một quá trình dân chủ, tự do, công bằng và minh bạch.

Thứ trưởng Ngoại giao Mexico phụ trách Mỹ Latinh và Caribe, Luis Alfonso de Alba, cũng thông báo với Đại sứ Urbaneja về việc nước này sẽ giảm quan hệ ngoại giao, các hoạt động văn hóa, hợp tác quốc tế và quân sự với Chính phủ Venezuela.

Bộ Ngoại giao Mexico cho biết sẽ tiếp tục tìm cách thông qua kênh ngoại giao để khôi phục các thể chế dân chủ, tôn trọng nhân quyền và một nhà nước pháp quyền ở Venezuela./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.