Thủ tướng Ấn Độ Modi ở thế yếu hơn trước thềm bầu cử 2019?

Theo trang mạng edition.cnn.com, trước cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ vào năm sau, Thủ tướng Narendra Modi đang đối mặt với một vấn đề không mong đợi khi hình ảnh của ông bắt đầu có vẻ yếu đi.

Đây là một sự thay đổi lớn kể từ khi ông giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử hồi năm 2014. Những năm qua, các nhà quan sát chính trị ở New Delhi đã nói về sự tôn sùng “hawa” hay làn gió chính trị mà đã giúp ông Modi và đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) lên nắm quyền.

Mỗi chiến thắng vang dội theo sau – chẳng hạn như chiến thắng bầu cử của đảng BJP năm 2017 ở Uttar Pradesh, bang lớn nhất Ấn Độ, và thành công của đảng này ở khu vực tây bắc đất nước – được nhìn nhận như là bằng chứng xác thực về sức mạnh của “hawa” Modi.

Thủ tướng Modi – ngôi sao vận động tranh cử của đảng BJP ở mọi cấp độ – được coi là bất khả chiến bại, đã thổi làn gió chính trị biến đảng BJP thành đảng cầm quyền đương nhiên của Ấn Độ sau nhiều năm nỗ lực để đuổi kịp đảng Quốc đại.

Nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy rằng làn gió này đang yếu dần. Trong tháng 12 này, đảng BJP đã để thua ở một số bang quan trọng như Rajasthan và Chhattisgarh trước đảng Quốc đại, khiến các thống đốc bang thuộc đảng BJP mất chức.

Trong cuộc chạy đua thứ ba, ở bang Madhya Pradesh, đảng Quốc đại đã không giành được đa số hoàn toàn trong quốc hội bang nhưng cũng đủ chấm dứt 15 năm cầm quyền của đảng BJP.

Hẳn chúng ta còn nhớ đảng BJP đã chiến thắng áp đảo tại cả ba bang này trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014 với 62 trên tổng số 65 ghế, giúp đảng này giành chiến thắng kỷ lục khi giành được 282 ghế trong quốc hội liên bang và ông Modi lên làm thủ tướng.

Đảng Quốc đại nắm quyền điều hành Ấn Độ trong suốt thời kỳ sau độc lập, đã giảm đáng kể số ghế khi chỉ giành được 44 ghế, mức tồi tệ nhất của đảng này từ trước tới đây.

Đối với những người chỉ trích ông Modi, kết quả bầu cử nghị viện địa phương trong tháng này bộc lộ những hạn chế về phẩm chất lãnh đạo của ông Modi khi cử tri tỏ ra thất vọng với cuộc khủng hoảng việc làm tiếp diễn cũng như các vấn đề khác.

Chiến thắng năm 2014 của ông Modi một phần là do những cam kết của ông vực dậy nền kinh tế Ấn Độ và tạo ra việc làm cho giới trẻ, khoảng 12 triệu người bước vào tuổi lao động mỗi năm ở đất nước này.

Tuy nhiên, những năm gần đây, tình trạng việc làm ngày càng trở nên khó khăn hơn, theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Azim Premji ở phía nam thành phố Bangalore, đồng thời cho rằng con số thất nghiệp ở Ấn Độ sẽ còn tăng lên – và điều này rất quan trọng về chính trị đối với khu vực phía bắc.

Việc làm không chỉ là vấn đề duy nhất làm ảnh hưởng đến hình ảnh của ông Modi và đảng BJP. Bất chấp những nỗ lực không ngừng của ông Modi trong việc xóa đói giảm nghèo, thu nhập đang giảm ở khu vực nông thôn, trong khi người nông dân lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Những khó khăn này đã dẫn đến những cuộc biểu tình với hàng nghìn người tham gia, họ yêu cầu chính phủ hỗ trợ. Trong cuộc biểu tình gần đây nhất, những người nông dân trên khắp cả nước đã đổ về Delhi, một số còn mang theo bức ảnh của những người đã chết trong đói nghèo.

Mới đây, hàng nghìn người đã tập trung tại Delhi để yêu cầu chính phủ xây dựng một ngôi đền lớn ở thành phố phía bắc Ayodhya, nơi một nhà thờ hồi giáo bị phá hủy bởi đám người thuộc cánh hữu đầu những năm 90 của thế kỷ trước, châm ngòi bạo động lan khắp cả nước.

Những người Hindu giáo cứng rắn đã ủng hộ nhiệt tình đề nghị này dù lo sợ sẽ bùng phát bạo lực sắc tộc.

Một số người lo ngại kết quả bầu cử bang nghèo nàn có thể sẽ khiến ông Modi và đảng BJP mất sự ủng hộ vào tay cánh tả trước thềm bầu cử năm 2019.

Theo kết quả thăm dò của The Hindu – một tòa báo hàng đầu của Ấn Độ – trong khi “người ta có xu hướng nghĩ” rằng các vấn đề bất đồng có thể tác động đến các cử tri, kết quả này cho thấy “vấn đề kế sinh nhai thực sự ảnh hưởng” đến họ – một thứ mà ông Modi không thể kiểm soát được từ nay cho đến tổng tuyển cử vào năm sau.

Một thứ rất rõ ràng – cho đến gần đây, ông Modi và đảng BJP được coi như những người sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2019 mà nhiều chuyên gia nhận định là không thể đảo ngược.

Nhưng với sự suy yếu bất ngờ của ông Modi, cuộc bầu cử năm tới sẽ là một cuộc cạnh tranh thực chất hơn./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.