Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tên lửa phòng không tầm xa đầu tiên

(TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 31/10 cho biết Ankara đã bắt đầu chế tạo hệ thống tên lửa phòng không tầm xa nội địa đầu tiên và dự kiến xuất xưởng vào năm 2021.

Phát biểu tại lễ khánh thành Cơ sở Phát triển Công nghệ Quốc gia tại Hội nghiên cứu công nghệ và khoa học tại thủ đô Ankara, ông Erdogan cho biết hệ thống trên sẽ mang tên Siper. Cũng theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ sản phẩm nội địa trong ngành quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hiện ở mức 65% và chính phủ đang đặt mục tiêu nâng cao con số này.

[Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích khu người Kurd ở Syria, tiêu diệt 4 phiến quân]


Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chuẩn bị mua tên lửa đất đối không S-400 từ Nga. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar hồi tuần trước cho hay việc lắp đặt hệ thống tên lửa S-400 sẽ bắt đầu vào tháng 10/2019.

S-400 là hệ thống tên lửa tầm xa và tầm trung được thiết kế để tiêu diệt máy bay tấn công và do thám (bao gồm máy bay tàng hình) và bất kì mục tiêu trên không khác dưới hoả lực dữ dội và hoạt động chống điện từ. S-400, được đưa vào phiên chế quân đội Nga từ năm 2007, có thể phá hủy các mục tiêu ở khoảng cách 400 km và độ cao tới 30 km. Hiện nay, ngoại trừ Nga, chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc sở hữu hệ thống tên lửa này. Ngoài ra, mới đây Nga cũng ký kết một hợp đồng bán S-400 cho Ấn Độ./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.