Tehran phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các tàu Iran

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Tàu chở dầu thô Starla của Iran chuẩn bị kết nối với cơ sở lọc dầu SK Energy ở ngoài khơi Ulasan, Hàn Quốc. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 9/11 đưa tin, Tehran đã gửi thư đến Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) nhằm phản đối những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các tàu của Iran.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Đại sứ Iran tại London cho biết, Đại sứ quán Iran tại Anh đã gửi một bức thư đến Tổng Thư ký IMO Kitack Lim để bày tỏ sự phản đối của Tehran đối với các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào các tàu thương mại Iran.

Bức thư đã lên án những biện pháp trừng phạt của Mỹ là một sự vi phạm các hiệp ước vận chuyển quốc tế, gây nguy hại cho an ninh hàng hải, và nhấn mạnh rằng Iran đã kêu gọi IMO tiến hành một cuộc họp hội đồng để giải quyết vấn đề này.

[Mỹ cảnh báo các nước không cho phép tàu chở dầu Iran đi vào lãnh hải]

Với tư cách là một cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc, IMO đảm nhiệm hoạt động điều vận quốc tế.

Trước đó, ngày 7/11, Mỹ cảnh báo các nước không được cho tàu chở dầu của Iran đi vào lãnh hải hoặc cảng biển.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc cho phép các tàu chở dầu Iran vào lãnh hải có thể đi ngược lại các biện pháp trừng phạt vừa có hiệu lực của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, việc làm này không chỉ khiến các nước phải gánh chịu những sự trừng phạt từ Washington mà còn gây thiệt hại thảm khốc về kinh tế và môi trường nếu xảy ra tai nạn, vì bảo hiểm cho tàu chở dầu của Iran cũng vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.