Taliban tấn công, sát hại hàng chục nhân viên an ninh Afghanistan

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Các nhân viên an ninh Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Afghanistan ngày 15/11 cho biết các cuộc tấn công lớn của Taliban tại tỉnh Farah, Tây Afghanistan, gần biên giới với Iran, đã làm ít nhất 30 nhân viên an ninh nước này thiệt mạng.

Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết hơn 30 cảnh sát đã thiệt mạng tại Farah kể từ ngày 14/11 và lực lượng bổ sung đã được triển khai.

Cuộc tấn công này xảy ra 4 ngày sau khi Taliban sát hại 50 cảnh sát và binh sỹ tại một trạm kiểm soát ở thành phố Farah và các huyện gần đó.

Taliban đã nhận tiến hành các vụ tấn công tại Farah, được xem như một phần chiến lược của tổ chức này nhằm gia tăng áp lực trên chiến trường trong khi tìm kiếm một giải pháp chính trị với Mỹ.

[Hàng chục người thương vong trong vụ đánh bom liều chết ở Kabul]

Taliban cho biết các tay súng của tổ chức này đã sát hại 35 nhân viên an ninh, bắt giữ 2 quan chức an ninh, phá hủy nhiều xe ôtô của chính phủ và giành được một lượng lớn vũ khí ở Farah.

Các chỉ huy người Mỹ cho biết Taliban sẽ tăng cường nỗ lực quân sự để cải thiện vị thế của mình trong khi tiếp tục các cuộc tiếp xúc với Đặc phái viên của Mỹ Zalmay Khalilzad nhằm bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Khalilzad đã gặp Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani vào cuối tuần qua.

Giao tranh tại Farah cho thấy áp lực rất lớn đối với lực lượng an ninh vốn quá mỏng của Afghanistan.

Chính phủ nước này từ lâu không đưa ra các con số thương vong chính xác, nhưng giới chức cho biết ít nhất 500 người thiệt mạng mỗi tháng và hàng trăm người bị thương, một con số nhiều người xem là thấp hơn thực tế./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.