Sự ra đi của Thủ tướng Đức Merkel sẽ thiệt thòi cho Cộng hòa Séc

(Vietnam+)

Bản in

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo trang thông tin Info.cz, các chuyên gia phân tích chính trị tại Cộng hòa Séc đánh giá sự ra đi của Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ là một sự thiệt thòi về nhiều mặt đối với Séc.

Ngày 29/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố sẽ không tiếp tục ra ứng cử chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và chỉ giữ chức vụ Thủ tướng nhiều nhất cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2021.

Thời đại của nước Đức với bà Merkel sắp kết thúc. Nền kinh tế Đức dưới sự lãnh đạo của bà Merkel phát triển mạnh. Khi Đức với vai trò dẫn dắt kinh tế của cả EU, nền kinh tế Séc đã nhận được nhiều lợi ích lớn từ nước Đức, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu.

[Đức: Lộ diện những gương mặt sáng giá cho chức Chủ tịch CDU]

Hiện nay, Đức đang là thị trường cho khoảng 70% sản phẩm xuất khẩu của Séc.

Bà Merkel vốn có thành phần xuất thân từ Đông Đức. Vào những năm thập kỷ 80 của thế kỷ trước, bà đã làm nghiên cứu sinh tại Prague nên rất hiểu biết, có quan hệ gần gũi và thiện cảm riêng với đất nước Séc, quốc gia giữ vai trò trung tâm của khu vực Trung-Đông Âu. Đó cũng chính là điều lý giải, vì sao Đức là quốc gia được lựa chọn trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tân Ngoại trưởng Séc Tomáš Petříček.

Bà Merkel có quan điểm rộng lượng với người tị nạn khiến các đảng phái theo xu hướng bài ngoại có chung một hướng để tấn công. Việc ra đi của bà Merkel sẽ làm những đảng phái này mất phương hướng.

Hiện chưa thể dự đoán trước được hướng đi của nước Đức thời kỳ hậu Merkel, nhưng có lẽ sẽ khó có nhà lãnh đạo mới nào của Đức có quan hệ gần gũi với Séc như bà Angela Merkel./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.