“Rửa tim” ngay trên xe cấp cứu để vào Huế cứu sống bệnh nhân

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa điều phối một trái tim từ Hà Nội tới thành phố Huế. Người hiến là một thanh niên 27 tuổi sống tại Hà Nội. Người thanh niên này không may bị tai nạn giao thông khi Tết nguyên đán đang đến gần. Khi anh rơi vào tình trạng chết não, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ nội tạng của anh cho những người bệnh nặng. Anh cũng đã tặng lại 2 giác mạc và các mô cho những người bệnh đang chờ ghép.

"rua tim" ngay tren xe cap cuu de vao hue cuu song benh nhan hinh 1
Trung tâm Điều phối ghép tạng vận chuyển trái tim từ Hà Nội vào thành phố Huế bằng đường hàng không.


Gan, 2 thận của anh đã được ghép ngay cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Còn tim của anh có chỉ số phù hợp với bệnh nhân Huỳnh Công Minh (55 tuổi), đang theo dõi chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhân Minh mắc bệnh giãn cơ tim – suy tim giai đoạn cuối. Bệnh nhân đã 6 lần bị ngưng tim.

Sau khi xác định được danh tính bệnh nhân chờ ghép trong danh sách chờ ghép Quốc gia, Trung tâm đã phối hợp cùng với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines để vận chuyển trái tim được kịp thời.

"rua tim" ngay tren xe cap cuu de vao hue cuu song benh nhan hinh 2
Ê kíp thực hiện ca ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Do các chuyến bay tới thành phố Huế không phù hợp nên để đảm bảo được thời gian “vàng” trong kỹ thuật ghép tim, kíp điều phối đã quyết định đưa trái tim tới sân bay Đà Nẵng và dùng xe cấp cứu vận chuyển tới Thành phố Huế. Kíp bác sỹ đã thực hiện kỹ thuật rửa tim ngay trên xe cấp cứu để kịp thời gian ghép.

"rua tim" ngay tren xe cap cuu de vao hue cuu song benh nhan hinh 3
Bệnh nhân được ghép tim đã tỉnh táo và có thể nói chuyện được với các bác sỹ.

Sau khi rời khỏi lồng ngực người hiến 5,5 tiếng đồng hồ, trái tim người hiến đã được đặt vào lồng ngực mới vào lúc 16h40 phút ngày 27/1/2019. Và đến 18h15 phút cùng ngày, trái tim chính thức đập lại những nhịp đập đầu tiên.

Đến hôm nay 31/1, bệnh nhân Minh đã tỉnh táo và có thể nói chuyện được với các bác sỹ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thy Hạt/VOV.VN

PC_Article_AfterShare_1


Leave A Reply

Your email address will not be published.