Ông Trump sẽ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan?

Trang tin Ynet ngày 9/1 đăng tải bài viết, trong đó nhấn mạnh giới phân tích chính trị Arab tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hiện đang hối thúc chính quyền Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, hy vọng sẽ sử dụng vấn đề này làm đòn bẩy đối với quyết định của Trump trong việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Ngày 6/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra dấu hiệu về kế hoạch rút quân tại một cuộc họp báo chung với ông Netanyahu tại Jerusalem, và dường như chưa có sự thay đổi rõ ràng nào trong chính sách của Mỹ đối với Cao nguyên Golan.

Moeen al-Taher, nhà phân tích chính trị của Jordan, cho biết ông không tin rằng Thủ tướng Netanyahu sẽ yêu cầu một việc như vậy trừ khi ông ta có được sự đảm bảo của chính quyền Trump.

Ông Netanyahu chắc chắn sẽ có câu trả lời và sẽ không dại gì mạo hiểm tự đặt mình vào tình thế khó xử như vậy trong trường hợp ông Trump từ chối.

Cao nguyên Golan, nằm ở biên giới giữa Syria-Israel, bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến sáu ngày năm 1967 và sau đó được sáp nhập vào lãnh thổ Israel năm 1981.

Hàng nghìn công dân Israel và các doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất rượu vang đã chuyển đến hoạt động ở đây bất chấp tuyên bố chủ quyền từ phía Syria. Nhà nước Do Thái vẫn coi Cao nguyên Golan là một lãnh thổ chiến lược, nơi hội tụ với Jordan, Syria và Liban.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung hôm 6/1, ông Netanyahu nhấn mạnh quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan và khẳng định quyết tâm không bao giờ từ bỏ tuyên bố của mình.

Trao đổi với ông Bolton, Thủ tướng Netanyahu nói: “Ngày mai nếu thời tiết cho phép, chúng ta sẽ lên Cao nguyên Golan, điều đó cực kỳ quan trọng đối với an ninh của Israel. Khi ông ở đó, ông sẽ hiểu vì sao chúng tôi không bao giờ từ bỏ Cao nguyên Golan, và vì sao việc các nước công nhận chủ quyền của Israel lại rất quan trọng.”

Nhà phân tích Al-Taher cũng chỉ ra rằng chính sách của Israel đang nhằm đặt ra một sự việc đã rồi thay vì chờ đợi sự chấp thuận của cộng đồng quốc tế.

Nhà hoạt động người Liban, ông Nada Nasif, cho biết Thủ tướng Netanyahu đang cố gắng tận dụng tối đa lợi thế của tổng thống Mỹ – một người dễ bị thuyết phục.

Trên thực tế, Nhà nước Do Thái chỉ đơn giản là muốn làm tốt nhất những gì có thể để được hưởng lợi từ một người ích kỷ, đó là ông Trump. Israel đang ra sức để đạt được được mục đích của mình (là công nhận chủ quyền) trong khi Trump vẫn đang làm tổng thống.

Những người nắm vững sự việc cho rằng sự công nhận của Mỹ sẽ có rất ít tác động thực tế.

Nhà phân tích người Palestine Hani al-Masri cho biết Israel đang muốn chứng tỏ rằng họ đang chiến thắng, nhưng sự công nhận của Mỹ sẽ không làm thay đổi bất cứ điều gì về đất đai hoặc hiện trạng của Cao nguyên Golan.

Theo ông Muhannad, một nhà hoạt động người Syria giấu tên cho biết yêu cầu của Israel là vô nghĩa, bất kể phản ứng của Mỹ. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, sự công nhận của Trump, đơn giản là không quan trọng và không làm thay đổi bất cứ thứ gì; những gì đã được thực hiện bằng vũ lực sẽ chỉ được lấy lại bằng vũ lực.

Ông nói: “Mỹ có quyền tự do quyết định bất cứ điều gì họ muốn, và ngay cả khi Trump từ chối yêu cầu của Israel, điều đó sẽ không giúp Syria giành lại phần lãnh thổ bị chiếm đóng. Điều tương tự đã xảy ra khi người Arab và Palestine đã liên tục phản đối trong những ngày qua về việc Mỹ công nhận Jerusalem, và điều đó đã không làm thay đổi được bất cứ điều gì. Việc ông Trump quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem vào tháng 5/2018 không chỉ phá vỡ chính sách hàng thập kỷ qua của Mỹ tại Trung Đông mà có nguy cơ ‘đặt dấu chấm hết’ cho nỗ lực đạt được hòa bình cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, vốn chỉ làm hài lòng giới lãnh đạo Israel mà thôi.

Cũng theo ông Muhannad, phần lớn trong số các nhà lãnh đạo Arab đã đưa ra cam kết và tuyên bố nhưng khi đề cập đến hành động, họ đều phải tìm kiếm sự chấp thuận của cả Mỹ và Nga.

“Đã tới lúc chúng ta nên dừng việc làm hài lòng cả Mỹ và Nga và thay vào đó chúng ta nên tập trung vào xây dựng các quốc gia của chính mình,” ông nói./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.