Nhật Bản: Đơn đặt hàng máy móc từ nước ngoài giảm mạnh trong hơn 2 năm

Trà My (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Tokyo của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tháng Chín vừa qua, các đơn đặt hàng máy móc của Nhật Bản từ nước ngoài đã giảm 12,5%, mức giảm mạnh nhất trong hơn hai năm.

Theo các chuyên gia, đây có thể là dấu hiệu về sự suy yếu nhu cầu xuất khẩu.

Trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản ước tính giảm trong quý 3 vừa qua, số liệu trên đang vẽ ra triển vọng không mấy sáng sủa cho đà phục hồi trong quý 4 này một khi xuất khẩu và đầu tư doanh nghiệp mất đà.

Chính phủ dự kiến đơn đặt hàng máy móc chủ chốt sẽ tăng 3,6% trong quý 4 vừa qua, sau khi tăng 0,9% trong quý 3 trước đó. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng dự báo này quá lạc quan.

Nhà kinh tế Hiroaki Muto, thuộc Tokai Tokyo Research Center, đã bày tỏ lo ngại về nhu cầu từ Trung Quốc, trước sự suy yếu chi tiêu vốn trong tháng quý 3 vừa qua cộng thêm đà sụt giảm các đơn đặt hàng ở nước ngoài.

[Doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu môi trường đầu tư tại Hà Nam]

Cũng trong tháng Chín vừa qua, doanh số bán lẻ của Nhật Bản thấp hơn so với tháng trước đó. Đây là dấu hiệu cho thấy chi tiêu tiêu dùng cá nhân ở Nhật Bản có thể đã không đủ mạnh để giúp nền kinh tế nước này tránh khỏi nguy cơ giảm tốc sâu hơn.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân, chiếm khoảng 60% hoạt động kinh tế của Nhật Bản, là yếu tố chính trong nỗ lực của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhằm đưa lạm phát lên mức mục tiêu 2%.

Dự kiến, tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 3 vừa qua sẽ được công bố vào ngày 14/11 tới.

Một số chuyên gia kinh tế kỳ cựu tại BNP Paribas Securities dự báo GDP của Nhật Bản trong quý trước có thể sụt giảm 0,1%, sau khi tăng trưởng ấn tượng 3% trong quý trước đó – mức mạnh nhất kể từ năm 2016./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.