Ngoại trưởng Nga kêu gọi các nước không lợi dụng Afghanistan

(TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi các nước không lợi dụng Afghanistan để thực hiện các “trò chơi” địa chính trị, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong bài phát biểu khai mạc cuộc hòa đàm lần thứ hai về Afghanistan ở thủ đô Moskva (Nga), Ngoại trưởng Lavrov thể hiện lập trường của Nga ủng hộ việc gìn giữ một đất nước Afghanistan thống nhất và không thể chia cắt, nơi tất cả các nhóm sắc tộc có thể cùng tồn tại trong hòa bình và thịnh vượng.

Ông khẳng định các bên tham gia cuộc họp đều nhất trí với cách tiếp cận này và Nga luôn ủng hộ các lợi ích dân tộc cơ bản của người dân Afghanistan.

[Lãnh đạo Afghanistan và phiến quân Taliban tham dự hòa đàm tại Nga]

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Không một bên nào được nghĩ đến các ‘trò chơi’ địa chính trị, vốn có thể biến Afghanistan thành một khu vực cạnh tranh giữa các nhân tố bên ngoài gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả người dân Afghanistan và những nước láng giềng của họ.”

Cuộc đàm phán hòa bình về Afghanistan đã bắt đầu diễn ra tại thủ đô Moskva của Liên bang Nga vào sáng 9/11 nhằm khởi động tiến trình đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kabul và phiến quân Taliban.

Đây là lần đầu tiên một phái đoàn của phong trào hồi giáo Taliban tham gia cuộc đàm phán đa phương này.

Hồi đầu tháng này, Nga cho biết đã mời Mỹ, Ấn Độ, Iran, Trung Quốc, Pakistan và một số nước Trung Á khác tham dự sự kiện này./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.