Nga cáo buộc Mỹ không kích bom phốtpho tại bờ Đông sông Euphrates

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Người dân Syria phải sử dụng thiết bị cấp oxy để thở sau một vụ tấn công bị nghi sử dụng khí độc tại Đông Ghouta (Syria) ngày 7/3/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 15/11 cho biết Mỹ đã nối lại các cuộc không kích khốc liệt nhằm vào bờ Đông sông Euphrates, trong đó có sử dụng bom phốtpho.

Hãng tin Sputnik đưa tin bà Zakharova, phát biểu trong một cuộc họp báo hàng tuần, nêu rõ Mỹ đã nối lại các cuộc không kích dữ dội nhằm vào những khu vực đông dân do khủng bố kiểm soát ở bờ Đông sông Euphrates.

Một số nguồn tin người dân địa phương cho biết các cuộc không kích này có sử dụng bom phốtpho.

Bên cạnh đó, quan chức này cũng cho biết quá trình chia tách các phiến quân cực đoan khỏi các nhóm đối lập ôn hòa ở vùng phi quân sự thuộc khu vực Idlib của Syria, vốn là một phần của thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn chưa đạt được thành công bất chấp những nỗ lực của Ankara.

[Syria khiếu nại lên LHQ về vụ liên quân không kích dân thường]

Hiện liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang hậu thuẫn cho Các Lực lượng dân chủ Syria do người Kurd đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên bờ Đông sông Euphrates, giáp biên giới với Iraq.

Các cuộc không kích tại khu vực này đã được nối lại gần đây trong bối cảnh các nhóm người Kurd đang lên kế hoạch tiến hành đợt tấn công lần thứ hai nhằm vào IS sau nỗ lực bất thành hôm 10/9 vừa qua./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.