Nam Sudan: Các giám sát viên hòa bình kêu gọi chấm dứt tình trạng khẩn

(Vietnam+)

Bản in

Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Đánh giá chung (JMEC) Augostino Njoroge. (Nguồn: jmecsouthsudan)

Ngày 8/11, các giám sát viên hòa bình tại Nam Sudan đã kêu gọi chính phủ chính thức dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được áp đặt tại một số vùng trên cả nước, nhằm khôi phục không gian chính trị cần thiết cho hòa bình bền vững.

Ông Augostino Njoroge, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Đánh giá chung (JMEC) cho biết, nhằm mục đích xây dựng lòng tin, chính phủ cần mở đường cho việc công nhận quyền tự do dân chủ và tự do ngôn luận, bao gồm cả phát huy vai trò của giới truyền thông.

[Chính phủ Nam Sudan điều tra vụ xung đột sắc tộc tại bang Jonglei]

Dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp chính là đảm bảo không gian chính trị để thực hiện các quyền dân chủ và tự do ngôn luận của cá nhân.

Theo ông Njoroge, các biện pháp xây dựng lòng tin do Tổng thống Salva Kiir khởi xướng cần được các bên liên quan tiếp tục xây dựng để đảm bảo sự hiệu quả của thỏa thuận tái thiết đất nước.

Tình trạng khẩn cấp được áp dụng ở khu vực thượng lưu sông Nile sau sự bùng nổ của cuộc xung đột năm 2013, tiếp đến được mở rộng đến hai vùng Bahrl-el-Ghazal và Equatoria khi các lực lượng trung thành với Tổng thống Kiir và cựu Phó Tổng thống Riek Machar giao tranh./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.