Na Uy triệu Đại sứ Iran về âm mưu tấn công nhằm vào Đan Mạch

(TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soreide khẳng định âm mưu ám sát đã được làm sáng tỏ qua cuộc điều tra tại Đan Mạch

Ngày 1/11, Na Uy đã triệu Đại sứ Iran ở nước này để làm rõ âm mưu ám sát một nhà hoạt động đối lập tại Đan Mạch, trong đó một công dân Na Uy gốc Iran có liên quan.

Thông báo triệu tập trên được đưa ra sau khi cơ quan tình báo Đan Mạch cho biết đã bắt giữ một người Na Uy gốc Iran tình nghi là đặc vụ đã lên kế hoạch ám sát lãnh đạo nhánh Phong trào đấu tranh Arab vì sự giải phóng Ahwaz ở Đan Mạch. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soreide khẳng định âm mưu ám sát đã được làm sáng tỏ qua cuộc điều tra tại Đan Mạch và vụ việc này là “không thể chấp nhận được.

[Liên minh châu Âu lên án âm mưu tấn công nhằm vào Đan Mạch]


Theo kế hoạch, đối tượng trên sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 8/11 tới. Copenhaghen nghi ngờ cơ quan tình báo thuộc Chính phủ Iran đã âm mưu thực hiện vụ ám sát, đồng thời kêu gọi các biện pháp trừng phạt mới trên toàn Liên minh châu Âu (EU) đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Iran cho rằng Phong trào đấu tranh Arab vì sự giải phóng Ahwaz đứng sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 22/9 nhằm vào đoàn diễu binh ở thành phố Ahvaz ở Iran, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Tehran phản đối mạnh mẽ trước những cáo buộc của giới chức Đan Mạch, cho rằng các lập luận của Copenhaghen là “vội vàng, thiếu cân nhắc và mang tính chính trị” hòng hủy hoại mối quan hệ tốt đẹp và ngày càng phát triển giữa Iran và các nước châu Âu./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.