Mỹ và liên quân chấm dứt thỏa thuận hỗ trợ nhiên liệu tại Yemen

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Binh sỹ thuộc liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tuần tra tại thành phố cảng Aden, miền nam Yemen ngày 29/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Saudi Arabia và Mỹ đã nhất trí ngừng hoạt động tiếp nhiên liệu của Washington cho máy bay của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu trong cuộc chiến chống lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen, chấm dứt sự hỗ trợ gây chia rẽ của Mỹ đối với cuộc chiến tranh đẩy Yemen đến bờ vực khốn cùng.

Quyết định trên,được liên quân Saudi Arabia công bố ngày 10/11 và đã được Mỹ xác nhận.

Trong tuyên bố ngày 10/11, Saudi Arabia nêu rõ nước này và liên quân đã củng cố năng lực để có thể độc lập triển khai việc tiếp nhiên liệu trên không cho các máy bay tại Yemen.

Sau khi tham vấn Mỹ, liên minh đã chính thức đề nghị Washington chấm dứt hoạt động hỗ trợ tiếp nhiên liệu trong các chiến dịch tại Yemen.

Saudi Arabia có phi đội gồm 23 máy bay có thể phục vụ công tác tiếp nhiên liệu, gồm 6 máy bay Airbus 330 MRTT triển khai tại Yemen.

Ngoài ra, Riyadh còn có 9 máy bay KC-130 Hercules. Trong khi đó, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất có 6 máy bay Airbus.

[EU viện trợ 90 triệu euro giúp Yemen đối phó với khủng hoảng nhân đạo]

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis xác nhận Chính phủ Mxy đã được tham vấn về quyết định trên.

Ông khẳng định Washington ủng hộ động thái này trong khi tiếp tục phối hợp với liên minh để giảm thiểu thương vong cho dân thường và mở rộng hỗ trợ nhân đạo.

Hiện là thời điểm khá khó khăn đối với Riyadh. Nước này đồng thời hứng chịu những chỉ trích về hoạt động không kích tại Yemen khiến nhiều dân thường thiệt mạng, đồng thời phải đối mặt với phản ứng giận dữ quốc tế và các lệnh trừng phạt tiềm tàng liên quan tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10 vừa qua.

Tháng trước, Mỹ và Anh đã kêu gọi ngừng bắn tại Yemen để ủng hộ các nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 4 năm qua khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và gây nên cuộc khủng hoảng nhân đạo cấp bách nhất thế giới, với khoảng 7 triệu người chịu ảnh hưởng của nạn đói và hơn 20.000 người tử vong do dịch tả.

Yemen là một trong những quốc gia Arab nghèo nhất, bị chiến tranh tàn phá nặng nề kể từ khi phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite chiếm giữ phần lớn đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa vào năm 2014.

Một năm sau đó, Saudi Arabia dẫn đầu liên minh quân sự các nước Arab can thiệp vào Yemen, ủng hộ chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận nhưng phải lưu vong./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.