Mỹ tiếp tục kêu gọi các đối tác NATO tăng chi tiêu quốc phòng

(Vietnam+)

Bản in

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 3/12 tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Brussels vào tối cùng ngày để tham dự Hội nghị ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tại đây, các ngoại trưởng dự kiến thảo luận về hợp tác của liên minh này với Gruzia và Ukraine.

[Tổng thống Ukraine trình dự luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga]

Người phát ngôn trong tuyên bố nêu rõ: “Ngoại trưởng Pompeo sẽ tham dự Hội nghị ngoại trưởng NATO diễn ra nửa năm một lần nhằm đánh giá tiến triển đạt được trong việc thực thi chương trình nghị sự được những người đứng đầu nhà nước và chính phủ các nước NATO nhất trí tại thượng đỉnh Brussels hồi tháng Bảy. Các ngoại trưởng cũng sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh xuyên Đại Tây Dương, cũng như các hoạt động và quan hệ đối tác của NATO, bao gồm việc NATO tăng cường quan hệ với các đối tác quan trọng là Gruzia và Ukraine.” 

Theo bà Nauert, tại hội nghị, Ngoại trưởng Pompeo dự kiến kêu gọi một lần nữa các đối tác tăng cường chi tiêu quốc quốc phòng lên mức 2% GDP trước năm 2024, đồng thời đầu tư 20% số đó vào các thiết bị chủ chốt.

Ngoài ra, bà Nauert cũng cho hay, trong thời gian ở Bỉ, ông Pompeo sẽ gặp các quan chức cấp cao địa phương để thảo luận hợp tác song phương về các vấn đề lớn, bao gồm vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.