Mỹ miễn trừ Iraq khỏi một phần biện pháp trừng phạt liên quan đến Iran

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Quan chức phụ trách Iran thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Brian Hook. (Nguồn: AP)

Iraq sẽ tiếp tục nhập khẩu điện từ Iran mặc dù các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu trong lĩnh vực năng lượng của quốc gia Hồi giáo này có hiệu lực từ ngày 5/11 vừa qua.

Quan chức phụ trách Iran thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Brian Hook ngày 7/11 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định miễn trừ Iraq khỏi một phần các biện pháp trừng phạt liên quan đến Iran, cụ thể trong lĩnh vực nhập khẩu điện.

Ông Hook khẳng định Iraq vừa là bạn, vừa là đối tác của Mỹ, do đó việc Iraq được nhập khẩu điện từ Iran sẽ giúp giảm gánh nặng do thiếu điện tại khu vực miền Nam.

Lâu nay, Iraq phụ thuộc nhiều vào nguồn cung khí đốt và điện năng từ Iran, do đó quốc gia vùng Vịnh này quan ngại về các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến nguồn cung các loại năng lượng trên.

[Tướng Mỹ khẳng định Washington không tìm cách gây chiến với Iran]

Do tình trạng thiếu điện, cuộc sống của hầu hết 39 triệu người dân Iraq đều phụ thuộc máy phát điện. Chính phủ Iraq chỉ cấp điện sinh hoạt vài giờ đồng hồ/ngày.

Theo một nguồn tin, Iraq đang phải chuẩn bị kế sách nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào Iran trong lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ. Phía Mỹ trao cho Iraq 45 ngày để chuẩn bị và giao nộp kế hoạch này.

Trước đó, ngày 5/11 vừa qua, Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với các thể chế tài chính, hoạt động vận chuyển hàng hóa, lĩnh vực năng lượng và các sản phẩm xăng dầu của Iran nhằm mục đích gia tăng sức ép tài chính đối với Tehran và đẩy mạnh cuộc chiến chống các hoạt động gây ảnh hưởng của nước này trong khu vực.

Tuy nhiên, tính hiệu quả của các biện pháp này cho đến nay vẫn là một nghi vấn khi Mỹ liên tục đưa ra thông báo miễn trừ một số nước khỏi một phần các biện pháp trừng phạt, theo đó cho phép các nước này tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ của Tehran.

Điều này trái ngược với những tuyên bố trước đó của Washington rằng sẽ tìm cách giảm lượng dầu mỏ xuất khẩu của Iran còn 0%. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã thành lập cơ chế đặc biệt giao dịch với Iran nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.