Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ tấn công phiến quân người Kurd ở Syria

(Vietnam+)

Bản in

Các tay súng Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn tham gia chiến dịch chống IS tại tỉnh Deir Ezzor,miền đông Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 31/10, Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí của phiến quân người Kurd ở Syria, vốn đã khiến Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dừng chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nói: “Mỹ quan ngại sâu sắc trước mọi hành động quân sự đơn phương của bất cứ bên nào ở Tây Bắc Syria, đặc biệt là khi binh sỹ Mỹ có thể có mặt trong khu vực.”

Ông Palladino khẳng định Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nên hợp tác và tham vấn trong các vấn đề an ninh.

Trước đó cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích một khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria, tiêu diệt bốn phiến quân người Kurd.

[Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích khu người Kurd ở Syria, tiêu diệt 4 phiến quân]

Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu tuyên bố đã đáp trả vụ pháo kích bằng cách tấn công một phương tiện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. SDF khẳng định lực lượng này “có quyền đáp trả mọi vụ tấn công.”

Lực lượng được Mỹ hậu thuẫn này cũng kêu gọi liên quân quốc tế chống IS có lập trường vững chắc để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành những vụ tấn công tương tự./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.