Mỹ khẳng định tính độc lập trong điều tra vụ nhà báo Khashoggi

(TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Nhà báo Jamal Khashoggi tại cuộc họp báo ở Bahrain ngày 15/12/2014. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 31/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ không lệ thuộc vào bên nào khi điều tra nguyên nhân cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Ông khẳng định giới chức Washington sẽ tiếp tục tự tìm ra sự thật dựa trên những thông tin nước này có được.

Trả lời phỏng vấn chương trình The Brian Kilmeade qua điện thoại, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng vụ việc dẫn tới cái chết của nhà báo Khashoggi “vi phạm các chuẩn mực luật pháp quốc tế.”

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý về tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại và quân sự giữa Mỹ và Saudi Arabia, đồng thời nhấn mạnh mong muốn duy trì mối quan hệ với đối tác Trung Đông vốn đã kéo dài nhiều thập kỷ qua này.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

[AKP: Quan chức cấp cao Saudi Arabia ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi]

Hôm 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, song không cho biết thi thể nhà báo này đang ở đâu.

Riyadh thông báo đã bắt giữ 18 người Saudi Arabia liên quan đến vụ này, đồng thời mở cuộc điều tra theo hướng mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ sát hại này đã được lên kế hoạch từ trước đó.

Ngày 23/10 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Saudi Arabia liên quan đến cách thức xử lý vụ việc, đồng thời bày tỏ mong muốn biết toàn bộ sự thật về cái chết của nhà báo Khashoggi.

Mỹ cũng đã hủy thị thực của 21 quan chức Saudi Arabia bị tình nghi liên quan đến cái chết của ông Khashoggi.

Trước phản ứng trên của Mỹ, Hoàng tử Saudi Arabia Turki bin Faisal al Saud cho rằng làn sóng chỉ trích Saudi Arabia tại Mỹ liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi có thể đe dọa đến mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Phát biểu tại tổ chức phi lợi nhuận mang tên Hội đồng Quốc gia về quan hệ Mỹ-Arab, Hoàng tử Turki cho rằng mối quan hệ Mỹ-Saudi Arabia đã vượt qua các cuộc khủng hoảng trong hơn 70 năm qua, song hiện nay, mối quan hệ này một lần nữa bị đe dọa.

Ngoài ra, ông cũng nhắc lại cam kết của Riyadh đưa những đối tượng chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi ra xét xử./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.