Lý do Nhật Bản tăng cường liên kết với Cộng đồng tình báo Five Eyes

Thời gian qua, Chính phủ Nhật Bản đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Cộng đồng tình báo Five Eyes (gồm 5 nước là Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand) trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gia tăng sức mạnh quân sự và đẩy mạnh thu thập thông tin tình báo.

Five Eyes sử dụng Hệ thống do thám toàn cầu Echelon để thu thập thông tin tình báo trên khắp thế giới. Nhóm này đang có những động thái tăng cường với những đối tác khác nhằm chia sẻ thông tin tình báo chính xác và nhanh chóng hơn.

Theo báo Nikkei (Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến thăm Vương quốc Anh từ ngày 10-11/1. Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Theresa May, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh cam kết thực hiện tầm nhìn “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” mà thực chất là để kiềm chế Trung Quốc.

Đáng chú ý, Anh chính là quốc gia khởi nguồn của Nhóm Five Eyes. Cũng trong chuyến thăm này, London đã đồng ý cho công dân có hộ chiếu Nhật Bản trên 18 tuổi được miễn thị thực khi ra vào nước Anh. Quyết định này rất được hoan nghênh bởi đây vốn là tiêu chuẩn áp dụng đối với công dân Anh và Liên minh châu Âu (EU) nhờ vào công nghệ “nhận diện khuôn mặt.”

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản lý giải rằng sở dĩ có được điều này là vì Tokyo đã có quá trình trao đổi thông tin chặt chẽ với Nhóm Five Eyes.

Tháng 10/2018, một số quan chức thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Trung tâm tình báo Văn phòng Nội các, Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã được mời tham dự cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính mang tên “Schriver Wargame” do Bộ Tư lệnh không quân Mỹ tổ chức. Tình huống giả tưởng đặt ra là hệ thống vệ tinh của Nhật Bản có thể hỗ trợ Mỹ đến mức nào khi hệ thống vệ tinh thông tin của Mỹ bị tấn công.

Schriver Wargame là cuộc tập trận được tổ chức từ năm 2001 giữa các nước thuộc Nhóm Five Eyes và đã được tổ chức 12 lần. Tuy nhiên, việc Nhật Bản lần đầu tiên được tham gia Schriver Wargame đã cho thấy sự hợp tác giữa hai bên phát triển theo hướng tích cực hơn.

Bên cạnh đó, Tokyo cũng tích cực hợp tác với nhóm Five Eyes trong việc phát hiện, giám sát các hành vi buôn lậu hàng hóa trên biển của Triều Tiên nhằm né tránh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Chịu trách nhiệm chính trong việc giám sát, cảnh giới hoạt động này là các máy bay trinh sát của Mỹ, Australia, Canada và New Zealand, trong khi tàu chiến của Anh cũng thường xuyên xuất hiện trên Biển Hoa Đông. Về thực chất, hoạt động giám sát chủ yếu do Nhóm Five Eyes thực hiện.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng tích cực ủng hộ Nhóm Five Eyes trong lĩnh vực thông tin tình báo. Tháng 12/2018, Nhóm Five Eyes đã ra tuyên bố chung lên án nhóm tin tặc APT10 có trụ sở tại Trung Quốc tiến hành các hoạt động đánh cắp tài sản trí tuệ. Mỹ cho rằng nhóm APT10 chịu ảnh hưởng của Bộ Công an Trung Quốc. Vào thời điểm đó, Bộ ngoại giao Nhật Bản cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hoạt động của nhóm APT10.

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản tiết lộ Tokyo hiện rất quan tâm tới những thông tin về quân đội Trung Quốc đang tập trung rất đông tại Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Ngoài ra, Nhật Bản cùng Mỹ và châu Âu đều có chung lo ngại về sự phát triển mạnh của Trung Quốc trong lĩnh vực thu thập thông tin dữ liệu. Ngày 8/1 vừa qua, theo yêu cầu từ chính phủ Canada, Thủ tướng Abe đã tiến hành cuộc điện đàm với người đồng cấp Justin Trudeau để thảo luận ý kiến liên quan đến việc một số công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ. Điều này cho thấy quan hệ hợp tác với Nhóm Five Eyes là rất quan trọng với Nhật Bản.

Trong “Đại cương chính sách phòng vệ” vừa được chính phủ thông qua trong tháng 12/2018, Nhật Bản xác định sẽ tập trung ưu tiên phát triển các lực lượng chiến đấu trong các hình thái chiến tranh mới như không gian vũ trụ, không gian mạng và sóng điện từ – những lĩnh vực mà nhóm Five Eyes cũng rất chú trọng. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Nhóm Five Eyes thời gian tới sẽ tiếp tục được đẩy mạnh./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.