Lợi nhuận ròng của hãng Airbus tăng hơn gấp ba lần trong quý 3

Trà My (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Nhân viên kỹ thuật của Airbus lắp ráp các linh kiện máy bay tại nhà máy ở Toulouse, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, Airbus – nhà sản xuất máy bay châu Âu – cho biết lợi nhuận ròng trong quý 3/2018 của Airbus đã tăng hơn gấp ba lần lên 957 triệu euro (1,1 tỷ USD).

Airbus cho biết vẫn duy trì dự báo sẽ bàn giao 800 chiếc máy bay thương mại trong năm nay, nhưng khẳng định vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đạt mục tiêu này. Trong 800 chiếc, có 18 chiếc A220, thành viên mới nhất trong “gia đình” Airbus, sau khi tiếp quản Bombardier.

Trong các tháng 1-9/2018, lợi nhuận ròng của Airbus tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, lên 1,45 tỷ euro nhờ kết quả tích cực của mẫu A350. Giám đốc điều hành Airbus Tom Enders cho biết ưu tiên của Airbus là tiếp tục giao những máy bay thương mại và gia tăng sản lượng đối với mẫu A320neo, hiện đang gặp vấn đề đối với nguồn cung động cơ.

[Iran nhập 5 máy bay Airbus trước giờ lệnh cấm vận của Mỹ có hiệu lực]

Trong nửa đầu năm nay, lợi nhuận của Airbus đã giảm hơn một nửa xuống 496 triệu euro (582 triệu USD), so với 1,09 tỷ euro của cùng kỳ năm trước, giữa bối cảnh Airbus chịu thiệt hại do các đơn hàng giao máy bay A320neo bị trì hoãn. Dòng máy bay A320neo được trang bị động cơ thế hệ mới và có những cải tiến về khí động lực, cho phép tiết kiệm tới 15% nhiên liệu sử dụng.

Trong một đánh giá gần đây, Airbus dự báo thị trường máy bay toàn cầu sẽ tăng gấp đôi về quy mô trong hai thập niên tới giữa bối cảnh nhu cầu du lịch tiếp tục tăng mạnh. Airbus dự kiến thị trường máy bay thế giới sẽ tăng từ mức 21.450 chiếc hồi đầu năm nay, lên 47.990 chiếc vào năm 2037, với mức tăng bình quân 4,4%/năm.

Các yếu tố hỗ trợ đà tăng này gồm hoạt động chi tiêu tiêu dùng cá nhân gia tăng tại các quốc gia đang phát triển, thu nhập sau thuế cao hơn và số người thuộc tầng lớp trung lưu trên toàn cầu tăng gần gấp đôi./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.