Liệu ai trong đảng Cộng hòa có thể thắng Trump trong cuộc bầu cử 2020?

Hai ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức tại Thượng viện Mỹ, ông Mitt Romney đã có một bài viết cho mục góc nhìn của báo The Washington Post, trong đó bày tỏ những quan ngại của ông về việc Tổng thống Donald Trump không hoàn thành nhiệm vụ của mình tại Nhà Trắng.

Romney, ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa năm 2012, không thực sự đưa ra ý kiến gì mới. Bài viết của ông chủ yếu chỉ nhắc lại những mối lo ngại mà nhiều thành viên đảng Cộng hòa lâu nay vẫn đề cập liên quan đến tính khí của Trump và các mối quan hệ quốc tế, trong khi không tiếp tục đến cùng đưa ra một giải pháp tích cực để giải quyết nhiều vấn đề mà Romney nhận thấy từ chính quyền Trump.

Theo Reuters, bài báo cũng sử dụng thứ ngôn ngữ được coi là chuẩn mực của các ứng cử viên tổng thống trước Trump: “Tôi vẫn lạc quan về tương lai của chúng ta. Trong thời kỳ đổi mới, người Mỹ trở nên vượt trội. Quan trọng hơn, bản năng cao thượng ngấm vào máu người Mỹ.” Vì lẽ đó, Romney tuyên bố ông sẽ không hành động chống lại Trump, nhưng đồng thời cũng không nhất thiết ủng hộ ông Trump.


Khi đọc bài báo của Romney, không thể không nghĩ rằng ông không tham gia bất cứ cuộc tranh luận nào, ít nhất là một phần, về việc nhân vật nào của đảng Cộng hòa có thể ra ứng cử thay cho ông Trump.

Khái niệm về việc một ứng viên của đảng Cộng hòa sẽ thách thức Trump không mới. Ý tưởng về một cuộc bỏ phiếu sơ bộ chống lại Trump là vô cùng hấp dẫn với nhiều người chủ trương ôn hòa, cũng như những người thuộc phe bảo thủ chỉ trích Tổng thống.

Một cuộc bỏ phiếu thành công cũng sẽ giúp chấm dứt cuộc thử nhiệm mang tên Trump, đồng thời hạn chế những thiệt hại kéo dài cho hệ thống chính trị của Mỹ và thậm chí có thể làm thay đổi đường lối của đảng Cộng hòa dưới thời Trump. Đây là những diễn biến mà nhiều người trong tầng lớp chính trị, bao gồm nhiều học giả và các nhà phân tích chính trị đang kêu gọi một cuộc bầu cử sơ bộ thách thức ông Trump, mong muốn xảy ra.

Vấn đề của kịch bản này là nó đã bỏ qua mức độ mà đảng Cộng hòa đã điều chỉnh để phù hợp với Trump, có nghĩa là bất cứ cuộc bỏ phiếu nào chống lại Trump cũng có thể nhận thất bại thảm hại và như vậy chỉ càng củng cố quyền kiểm soát của Trump đối với đảng Cộng hòa.

Bản thân ông Trump vốn đã cực kỳ nổi tiếng trong đảng của ông. Theo thống kê của Viện Gallup, tỷ lệ ủng hộ công việc của ông Trump trong những người tự coi mình là thành viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ giảm xuống dưới mức 77% trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Năm 2018, con số đó chưa lúc nào giảm xuống dưới 81% và trong rất nhiều tuần lễ, con số này còn cao hơn thế. (Ngược lại, tỷ lệ ủng hộ toàn quốc nói chung ở mức trung bình là 39% kể từ khi ông lên nắm quyền).

Việc “hất cẳng” một vị tổng thống đương nhiệm bằng một cuộc bỏ phiếu liệu có khó khăn? Trong những thập kỷ gần đây, ứng cử viên duy nhất có thể làm điều này là Thượng nghị sỹ Eugene McCarthy, người gần như đã đánh bại Tổng thống của đảng Dân chủ Lyndon Johnson trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở bang New Hampshite năm 1968, khiến ông Johnson sau đó rời bỏ cuộc đua.

Đánh bại một tổng thống được yêu mến ngay trong đảng của ông ta bằng một cuộc bỏ phiếu sơ bộ là gần như không thể. Uy tín của ông Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng cho thấy sự cách biệt trong suy nghĩ của các cử tri Cộng hòa và một số chính trị gia cấp cao của đảng này. Có nhiều thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích ông Trump trên truyền hình và các trang mạng chính trị nổi tiếng, nhưng đó là nơi duy nhất có thể thấy họ.

Vượt lên trên các dữ liệu thăm dò dư luận, các ứng viên tổng thống trong bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa kể từ năm 2016 nhìn chung đều giành chiến thắng nhờ lá phiếu của những người Cộng hòa ủng hộ Trump, trong khi các nghị sỹ đảng Cộng hòa thường phải tranh thủ bộ phận cử tri này để giữ ghế trong Quốc hội. Ngay cả Jeff Flake, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa chỉ trích Trump mạnh mẽ nhất tại Thượng viện, cũng thừa nhận rằng nếu ông tham gia tái tranh cử, ông cũng không giành được thứ hạng như Tổng thống đương nhiệm.

Các chính sách liên quan đến thương mại và chính sách đối ngoại của Trump, vốn không giống với chính sách truyền thống của đảng Cộng hòa, vẫn đang gây chia rẽ trong giới lãnh đạo đảng Cộng hòa. Nhưng đây không phải là những vấn đề có thể làm thay đổi quyết định của số đông cử tri trong một cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Tháng trước, trong một động thái không được quảng cáo rầm rộ, chiến dịch tái tranh cử của Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã bắt đầu thành lập một cơ cấu về cơ bản sẽ kết hợp hai thực thể thành một cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo bản tin của Politico, kế hoạch này nhằm phục vụ cho chiến dịch tái tranh cử và cho RNC, theo đó hợp nhất các mặt trận và các tổ chức gây quỹ thành một đầu mối duy nhất và được tổ chức hợp lý hơn. Tất cả là nhằm mục đích đảm bảo Trump sẽ kiểm soát RNC, khiến cho khả năng ai đó có thể giành được kết quả bầu cử sơ bộ thành công, hay thậm chí là thích đáng trước Trump đều trở nên kém tin cậy. Xét trên khía cạnh này, phản ứng của Chủ tịch RNC Ronna McDaniel trên mạng xã hội Twitter cho rằng bài báo của Romney là đáng thất vọng và không có tác dụng là điều hoàn toàn không bất ngờ.

Mặc dù, có thể ông Trump sẽ phải đối mặt một chiến dịch bỏ phiếu sơ bộ để giành tấm vé chính thức của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống 2020, song bất cứ ai đối đầu với Trump nhiều khả năng không những sẽ thất bại nặng nề, mà còn thất bại trong mọi nỗ lực nhằm lôi kéo đảng Cộng hòa xa lánh Trump. Đây là lý do tại sao những gương mặt của đảng Cộng hòa thường được coi là những đối thủ thách đấu tiềm năng của Trump – như Thượng nghị sỹ Flake đến từ bang Arizona và cựu Thống đốc bang Ohio John Kashich – đều là những chính trị gia kỳ cựu.

Những ngôi sao đang lên trong đảng, như Thượng nghị sỹ Ted Cruz của bang Texas hay Marco Rubio của bang Florida (người bất đồng với Trump về nhiều vấn đề then chốt và đã từng bày tỏ quan ngại về tư cách quản lý và đạo đức của ông), đều không hứng thú với ý tưởng cạnh tranh với Trump vì như vậy sẽ làm tổn hại đến vị thế của họ trong đảng Cộng hòa. Hơn hai năm qua, đảng Cộng hòa đã trở thành “căn cứ” của Trump. Các bài viết khoa trương trên các phương tiện truyền thông lớn sẽ không làm thay đổi được điều đó./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.