Kinh tế Cuba sẽ tăng trưởng như thế nào trong năm 2019?

Theo Reuters, truyền thông nhà nước Cuba dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế nước này nói rằng kinh tế Cuba sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong năm 2019, khoảng 1% như năm 2018 và chương trình “thắt lưng buộc bụng” khởi động trong năm 2016 sẽ tiếp tục.

Cuba đã bị tác động mạnh trước sự suy yếu kinh tế của đồng minh chiến lược Venezuela, sự suy giảm trong xuất khẩu trong 4 năm liên tiếp, thiên tai và sự thắt chặt lệnh rừng phạt của Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump. Nền kinh tế Cuba hoạt động không hiệu quả và phải dựa vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Chính phủ cũng chủ yếu dựa vào nguồn thu từ hệ thống chăm sóc sức khỏe tự do, giáo dục và các dịch vụ khác.

Phát biểu tại một phiên họp kín của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Bộ trưởng Kinh tế Alejandro Gil Fernandez cho biết nguồn thu từ xuất khẩu sụt giảm nhiều hơn trong năm nay, mặc dù truyền thông nước này không đưa ra những số liệu cụ thể.

Ông Gil cho biết kế hoạch tăng trưởng 2% trong năm nay đã bị tiêu tan do cơn bão Irma và những bất lợi khác liên quan đến thời tiết, ảnh hưởng đến ngành du lịch, sản xuất đường và nông nghiệp, tất cả những lĩnh vực này nên được cải thiện vào năm tới, cũng như những hoạt động kém hiệu quả trong nước và sự thắt chặt hơn các lệnh trừng phạt của Mỹ. Kinh tế Cuba tăng trưởng 1,8% trong năm 2017 và 0,5% trong năm 2016.

Gil cho biết các biện pháp khắc khổ, vốn bắt đầu trong năm 2016, có thể sẽ tiếp tục trong năm 2019. Những biện pháp này bao gồm cắt giảm nguồn năng lượng và nhiên liệu đối với các công ty quốc doanh và giảm nhập khẩu cho nền kinh tế, vốn dẫn đến sự thiếu hụt mọi thứ, từ bánh mỳ và thuốc men đến trứng do nguồn cung nguyên liệu thô hoặc phụ tùng thay thế phập phù.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, người cũng tham dự phiên họp kín, cho biết cải cách nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

“Hầu hết thời gian của chúng ta phải được sử dụng để tìm cách tháo gỡ những khó khăn tồn tại, theo cách làm thế nào đó để chúng ta loại bỏ rác thải trên con đường dẫn tới giải pháp cho những khó khăn trong kinh tế và tài chính,” ông nói.

Ông cũng lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ mà theo ông đã gây thiệt hại cho Cuba 4,3 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh đến những khó khăn kinh tế trong nước và sự cần thiết phải thúc đẩy công cuộc cải cách mà cựu Chủ tịch Raul Castro khởi xướng.

Ông Diaz-Canel kêu gọi nới lỏng hơn nữa sự kiểm soát của chính phủ đối với các công ty quốc doanh vốn đang chiếm ưu thế trong nền kinh tế và đóng vai trò kết nối, đồng thời thiết lập mối quan hệ tốt hơn giữa các công ty quốc doanh với các nhà đầu tư nước ngoài và đẩy mạnh lĩnh vực kinh tế tư nhân./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.