Iran khẳng định không nao núng trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Lê Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran không lo sợ về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới đây.

Đài phát thanh truyền hình nhà nước Iran (IRIB) dẫn lời ông Rouhani nêu rõ ngày 4/11 tới đánh dấu hành động bất công mới từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Iran đã trấn an người dân nước này khi nói rằng chính phủ không lo sợ các mối đe dọa này.

Ông chỉ rõ trong thời gian qua, người dân Iran đã trải qua giai đoạn khó khăn và tình hình những tháng tới cũng sẽ như vậy.

[Mỹ có thể miễn trừ trừng phạt những nước mua dầu mỏ của Iran]

Tổng thống Iran khẳng định chính phủ sẽ áp dụng mọi biện pháp trong khả năng nhằm giảm thiểu sự tác động của các lệnh trừng phạt.

Hồi tháng Năm vừa qua, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, được biết đến với tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), ký hồi năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức), đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Một phần trong số những lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các lĩnh vực như chế tạo ôtô, buôn bán vàng và những kim loại quý hiếm khác đã được áp đặt trở lại cách đây hai tháng.

Những lệnh trừng phạt còn lại sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11 tới, nhằm vào lĩnh vực năng lượng và các giao dịch liên quan dầu mỏ cũng như các giao dịch của Ngân hàng Trung ương Iran.

Ngoài những lệnh trừng phạt trên, chính quyền Mỹ cũng đang tìm mọi cách để cô lập chính quyền Tehran.

Mối đe dọa về các lệnh trừng phạt của Mỹ cùng với nhu cầu đồng USD tăng trong người dân Iran đã khiến đồng rial của nước này giảm xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều tháng qua so với “đồng bạc xanh” của Mỹ.

Bên cạnh đó, chi phí cuộc sống cũng đắt đỏ, dẫn tới bùng phát một số cuộc biểu tình của người dân./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.