Hé lộ yếu tố đẩy nhanh phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Thời báo Hàn Quốc đăng bài phân tích cho rằng các mối quan hệ tốt hơn giữa Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ có tác động tích cực tới việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo tác giả bài viết, cả Trung Quốc và Hàn Quốc hiện là các cường quốc công nghiệp và tài chính và các mối quan hệ giữa hai nước này sẽ có tác động lớn tới mục tiêu cuối cùng phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trung Quốc được coi là “người thầy thông thái” của Triều Tiên. Trung Quốc đảm bảo sự sống còn về kinh tế và an ninh của Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên đã và đang chống lại các lợi ích kinh tế của Trung Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên đã đe dọa Hàn Quốc bằng các vũ khí hạt nhân, ép buộc Seoul phải tìm kiếm chiếc ô hạt nhân che chở của Mỹ. Sự đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã dẫn tới thế bế tắc hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên, làm xói mòn các mối quan hệ kinh tế và thương mại của Trung Quốc với Hàn Quốc.

Mối quan hệ Hàn Quốc-Trung Quốc đã gặp trở ngại khi Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc để chống lại mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên, gây ra sự phản ứng từ phía Trung Quốc, nước hiểu nhầm hệ thống này là một mối đe dọa.

Trung Quốc đã có những hành động trừng phạt Hàn Quốc mà không nhận ra rằng nó đơn thuần chỉ là một biện pháp phòng vệ trước Triều Tiên.

Kể từ khi mối đe dọa từ Triều Tiên giảm xuống, các mối quan hệ Hàn Quốc-Trung Quốc đã cải thiện nhiều. Trung Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế đối với khách du lịch Trung Quốc tới Hàn Quốc. Một lần nữa, Hàn Quốc đã trở thành điểm đến ưa thích của khách du lịch Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều đó cho thấy Triều Tiên có thể tạo ra vật cản các mối quan hệ ngày càng lớn mạnh giữa Trung Quốc và Hàn Quốc và Trung Quốc có thể làm gì để thúc đẩy Triều Tiên không làm suy yếu các mối quan hệ ngày càng quan trọng với Hàn Quốc.

Hiện nay kim ngạch thương mại hai chiều Hàn Quốc-Trung Quốc lên tới 211 tỷ USD và Trung Quốc cho tới nay là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc. Con số này còn lớn hơn tổng kim ngạch thương mại của Hàn Quốc với Mỹ và Nhật Bản (khoảng 190 tỷ USD). Điều này cho thấy mối quan hệ Hàn Quốc-Trung Quốc có tầm quan trọng lớn về chính trị và kinh tế.

Một Triều Tiên phi hạt nhân hóa sẽ không còn là một mối đe dọa đối với Hàn Quốc, điều sẽ giúp Trung Quốc mở rộng các mối quan hệ thương mại và đầu tư với Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hiểu ra điều này ngay từ đầu. Các hoạt động ngoại giao song hành mở rộng quan hệ song phương với Triều Tiên trong khi kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nước này đã giữ cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ còn hy vọng.

Sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý phi hạt nhân hóa tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông chưa thực hiện một bước đi lớn nào theo hướng đó. Điều này đã khiến Tổng thống Trump áp đặt một số lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên.

Đáp lại, ông Kim Jong-un đã đe dọa rút khỏi tiến trình phi hạt nhân hóa. Và chỉ có những nỗ lực tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên của Tổng thống Moon mới giúp cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa không bị đổ vỡ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí hồi tháng 11/2018 tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Port Moresby rằng hai bên sẽ phối hợp để các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do và các vấn đề môi trường giữa hai nước đạt tiến triển, cam kết cải thiện các quan hệ song phương.

Trung Quốc dường như đã nhận ra tầm quan trọng sống còn của các mối quan hệ kinh tế với Hàn Quốc. Trung Quốc cũng nhận ra rằng bất cứ sự đổ vỡ nào trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quan hệ song phương với Hàn Quốc. Trung Quốc không thể chịu được điều đó. Để đẩy nhanh phi hạt nhân hóa, Trung Quốc phải thúc ép Triều Tiên.

Chính sách ngoại giao cởi mở của Tổng thống Moon tạo cơ hội cho Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tôn trọng cam kết của mình phi hạt nhân hóa và tìm kiếm an ninh qua đối thoại.

Ông Moon đã thành công trong việc giảm căng thẳng với Triều Tiên. Các nỗ lực của ông cải thiện quan hệ với Trung Quốc sẽ hỗ trợ thêm cho tiến trình hòa bình này. Bằng cách củng cố quan hệ với Trung Quốc, Hàn Quốc đã tăng cường được ảnh hưởng của mình trong khu vực. Trung Quốc không thể tiếp tục ngồi ngoài và phải tham gia vào tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Kế hoạch của Seoul tập trung quan hệ ngoại giao với Trung Quốc bằng cách thiết lập một bộ phận riêng phụ trách quan hệ với Trung Quốc trong Bộ Ngoại giao là một tín hiệu rõ ràng thể hiện mong muốn của Hàn Quốc tăng cường quan hệ với người láng giềng khổng lồ. Giờ là lúc Trung Quốc phải đáp lại./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.