Đức: Lộ diện những gương mặt sáng giá cho chức Chủ tịch CDU

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Ông Friedrich Merz trong cuộc họp báo tại Cologne, Đức ngày 19/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi Thủ tướng đương nhiệm Angela Merkel tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tại đại hội của đảng này, dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới, đã có 3 nhân vật hàng đầu của CDU công bố hồ sơ ứng cử viên kế nhiệm nữ chính khách xuất chúng này.

Gương mặt sáng giá nhất hiện nay là ông Fiedrich Merz, 62 tuổi, cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU trong Quốc hội Liên bang.

Từng một thời là đối thủ của bà Merkel và đã vắng bóng trên chính trường trong những năm gần đây, ông là chính khách đầu tiên thông báo tham gia cuộc đua vào vị trí lãnh đạo CDU hôm 29/10 sau khi tin tức rò rỉ cho thấy bà Merkel sẽ không tái tranh cử chức Chủ tịch đảng.

Ông Merz đã chính thức xác nhận kế hoạch của mình một ngày sau đó.

Chính khách theo đường lối bảo thủ trong CDU đã đưa ra ý tưởng về “Leitkultur” (văn hóa chiếm ưu thế) của người Đức, trong đó ông kêu gọi những người nhập cư Hồi giáo đồng hóa và chấp nhận các giá trị và truyền thống của dân tộc Đức.

[Thủ tướng Đức Merkel: “Từ chức không ảnh hưởng đến vị thế quốc tế”]

Ông cũng được biết đến với đề xuất đơn giản hóa thủ tục hoàn thuế hàng năm. Là một luật sư thành công và là cựu thành viên Nghị viện châu Âu, ông Merz đã phục vụ trong Quốc hội Đức từ năm 1994 đến 2009, và hiện nắm giữ nhiều vị trí trong ban giám đốc của các công ty thành viên, trong đó có chức Chủ tịch chi nhánh Quỹ đầu tư của Mỹ BlackRock tại Đức.

Theo một cuộc thăm dò dư luận của Viện Civey cho Spiegel Online, có 34% người Đức coi ông Merz là người kế nhiệm tốt nhất của Thủ tướng Merkel.

Tiếp đến là Tổng Thư ký CDU, bà Kramp-Karrenbauer, 56 tuổi, sinh ra ở Tây Đức, và được ví như một bản sao thu nhỏ của Thủ tướng Merkel với tên gọi thân mật là “Tiểu Merkel.”

Trong khi là người có tư tưởng xã hội bảo thủ và phản đối hôn nhân đồng tính, bà Kramp-Karrenbauer cũng là một người ủng hộ mạnh mẽ tăng mức lương tối thiểu và bảo vệ các quyền của người lao động.

Nữ chính khách này từng tuyên bố CDU cần phải làm sống lại niềm đam mê nếu muốn thu hút những cử tri trẻ tuổi hơn.

Thăm dò của Civey cho biết khoảng 19% người Đức coi bà Kramp-Karrenbauer sẽ là người kế vị “hoàn hảo” của Thủ tướng Merkel.

Nhân vật thứ ba là Bộ trưởng Y tế Jens Spahn.

Chính khách trẻ tuổi này (38 tuổi) là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Thủ tướng Merkel hồi năm 2015, “mở cửa” nước Đức tiếp nhận hơn 1 triệu người di cư, chủ yếu từ Trung Đông, Bắc Phi.

Ông tự coi mình là một chính trị gia đến từ vùng nông thôn phía Tây Bắc nước Đức, một người hoài nghi về tư tưởng tự do đô thị và giới thượng lưu toàn cầu.

Ông Spahn được bầu vào Hạ viện từ năm 2002 và được các quan chức bảo thủ cấp cao như cựu Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble đánh giá là một “ngôi sao” đang lên trên chính trường nước Đức.

Tuy nhiên, những phát ngôn chống người nhập cư trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng người tị nạn đẩy ông vào thế đối đầu với một số thành viên là đồng minh của Thủ tướng Merkel.

Tình bạn giữa Bộ trưởng Spahn và Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell cũng khiến một số nhân vật bảo thủ không thích phong cách dân túy của Tổng thống Donald Trump xa lánh ông.

Theo thăm dò của Civey, Bộ trưởng Spahn chỉ nhận được 6% ý kiến ủng hộ của cử tri./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.