Đức khẳng định tầm quan trọng của việc đối thoại với Nga

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp tại Sochi, Nga ngày 18/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc đối thoại với Nga là cần thiết và quan trọng, Bộ Ngoại giao Đức đã khẳng định như vậy khi hai bên tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ 13 nhóm công tác cấp cao Nga-Đức về chính sách an ninh, diễn ra ngày 12/11 tại Berlin.

Đây là cuộc họp đầu tiên theo hình thức này trong vòng 6 năm qua. Cuộc họp do Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Titov và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis đồng chủ trì.

[Thượng đỉnh Đức-Nga: Bước quan trọng cho khủng hoảng Syria, Ukraine]

Hai bên đã thảo luận về cuộc xung đột tại Ukraine, tình hình xung quanh Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), chương trình hạt nhân của Iran và một số vấn đề quốc tế khác. Hai bên cũng nhất trí tổ chức cuộc họp lần tới tại Moskva trong năm 2019.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây rơi vào vòng xoáy khủng hoảng kể từ năm 2014 sau khi xảy ra các sự kiện tại miền Đông Ukraine và Nga sáp nhập bán đảo Crimea với việc phương Tây áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Moskva cũng đã đưa ra nhiều biện pháp đáp trả khiến các doanh nghiệp châu Âu bị thiệt hại nặng.

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.