Dự thảo thỏa thuận đối diện với khó khăn tại Hạ viện Anh

(TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Thủ tướng Anh Theresa May (thứ 2, trái) phát biểu tại phiên chất vấn của Quốc hội ở London ngày 14/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ba quyết định từ chức bất ngờ của Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh Dominic Raab, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Esther McVey và Quốc vụ khanh phụ trách Bắc Ireland Shailesh Vara được đưa ra vào thời điểm quan trọng khi Thủ tướng Anh Theresa May vừa giành được sự ủng hộ của Nội các đối với dự thảo thỏa thuận Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), và chuẩn bị trình bày kế hoạch này tại Hạ viện trong ngày 15/11.

Theo phóng viên TTXVN tại London, quyết định của 3 quan chức trên có thể tạo “hiệu ứng domino,” khiến nhiều thành viên khác trong chính phủ Anh có thể có bước đi tương tự.

Đồng thời, động thái này cũng có thể thúc đẩy dẫn tới một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với vai trò lãnh đạo của Thủ tướng May.

Giới quan sát cho rằng dự thảo thỏa thuận Brexit của nhà lãnh đạo Anh đứng trước nguy cơ đối diện với các ý kiến chỉ trích tại Hạ viện.

[ Phản đối dự thảo thỏa thuận Brexit, một nữ Bộ trưởng của Anh từ chức]

Ngay từ trước khi bản kế hoạch được công bố, các nghị sỹ đảng Bảo thủ hoài nghi châu Âu và đảng Liên minh dân chủ (DUP), cùng một số nghị sỹ ủng hộ việc ở lại EU đã lên tiếng phản đối kế hoạch này.

Để thông qua được thỏa thuận, bà May cần được sự ủng hộ của 320 trong số 650 nghị sỹ tại Hạ viện. Đó là thách thức rất lớn mà bà phải vượt qua.

Trước đó, Bộ trưởng McVey đã đệ đơn từ chức với lý do dự thảo thỏa thuận trên không tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân về Brexit.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Dominic Raab phát biểu tại Đại hội thường niên của Đảng Bảo thủ ở London, Anh, ngày 1/10/2018 đã từ chức. Ảnh: THX/ TTXVN

Về phần mình, Bộ trưởng Rabb cho biết quyết định từ chức của ông là bởi thỏa thuận Brexit có nguy cơ làm chia rẽ nước Anh, và cũng bởi ông không thể ủng hộ một thỏa thuận về kế hoạch dự phòng không có thời hạn kết thúc.

Ngay trước đó, Quốc vụ khanh phụ trách Bắc Ireland, Shailesh Vara, cũng đã từ chức để phản đối dự thảo kế hoạch rút khỏi EU của Thủ tướng May.

Bản dự thảo này bao gồm ý tưởng thiết lập một “lưới an ninh” nhằm tránh khả năng tái lập đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh với Cộng hòa Ireland.

Toàn bộ Vương quốc Anh sẽ ở lại trong liên minh thuế quan với EU và một liên kết đặc biệt cũng sẽ được quy định thêm cho Bắc Ireland trong giai đoạn chuyển tiếp dự kiến kéo dài đến khi các cuộc thảo luận về mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa hai bên được hoàn tất./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.