Dự báo về cuộc tập trận hải quân đa phương ASEAN lần thứ hai

Sau thành công của Tập trận hải quân đa phương ASEAN (AMNEX) lần thứ nhất hồi năm 2017, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang lên kế hoạch tổ chức lần thứ hai sự kiện này vào năm 2020.

Trong bài viết mới đăng trên tạp chí The Diplomat, học giả Prashanth Parameswaran cho biết AMNEX được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017 trong bối cảnh khối khu vực tích cực đẩy mạnh nhiều hoạt động chung như đợt thanh tra quốc tế đánh giá hải quân (viết tắt là IFR) và Hội nghị Tư lệnh Hải quân ASEAN tại Thái Lan nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập ASEAN.

Mục tiêu của AMNEX lần thứ hai là nhấn mạnh các tương tác liên quan đến quốc phòng đang diễn trong khu vực.

AMNEX đầu tiên diễn ra với các hoạt động tại bến cảng, trên biển và các buổi đánh giá rút kinh nghiệm. Cuộc tập trận này diễn ra tại khu vực căn cứ hải quân Sattahip ở phía Bắc Vịnh Thái Lan.

Trước đó các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) đã được phê duyệt trong các cuộc họp giữa các thành viên ASEAN. Mục tiêu cơ bản của AMNEX bao gồm nhiều vấn đề như tăng cường khả năng tương tác, sẵn sàng phối hợp tác chiến, trao đổi kiến thức và hiểu biết giữa các quốc gia Đông Nam Á.

Ngày 20/12/2018, giới chức đã bắt đầu công tác chuẩn bị cho AMNEX-2 với cuộc họp nhằm phác thảo kế hoạch ban đầu tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam – nước Chủ tịch ASEAN 2020.

Cuộc họp có sự tham gia của Bộ Quốc phòng, sỹ quan nước chủ nhà cũng như đại diện của các nước ASEAN khác.

Trong cuộc họp, giới chức đã công bố dự thảo chương trình nghị sự của AMNEX lần thứ hai và kế hoạch cho các sự kiện liên quan, cũng như khuyến nghị từ các quốc gia khác.

Có thể nói, cuộc diễn tập dự kiến diễn ra vào tháng 5/2020 sẽ là một sự kiện quốc phòng then chốt và đáng chú ý của khối trong thời gian sắp tới.

Không ngạc nhiên khi các chi tiết cụ thể của cuộc họp hạ tuần tháng 12/2018 không được công bố công khai, đặc biệt là bởi tất cả mới chỉ ở giai đoạn chuẩn bị và vẫn còn rất nhiều công việc cần phải hoàn thành trước khi người ta có được một kế hoạch rõ ràng.

Tất nhiên, AMNEX sẽ là một sự kiện đáng để trông đợi. Dư luận khu vực đang đặc biệt quan tâm tới lộ trình chuẩn bị và lên kế hoạch cũng như cách thức tiến hành cuộc tập trận quy mô này./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.