ĐSQ Việt Nam họp báo trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)

Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tới Việt Nam từ ngày 18-20/11, trưa 15/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức cuộc họp báo công bố một số thông tin liên quan đến chuyến thăm và điểm lại tình hình quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, điều hành buổi họp báo có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu và Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tại Ấn Độ, tiến sỹ Sonu Trivedi.

Tham dự họp báo có đông đảo các hãng thông tấn báo chí lớn của Ấn Độ như PTI, ANI, Times of India, Times Now, WION… cùng một số học giả và nhà nghiên cứu về quan hệ quốc tế.

Tại cuộc họp báo, Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết Tổng thống Kovind sẽ gặp gỡ lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, thăm Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam).

[Tổng thống Ấn Độ và Phu nhân sắp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam]

Tại Hà Nội, ngày 20/11, Tổng thống Ấn Độ sẽ hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Tổng thống Kovind sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài thứ hai phát biểu trước Quốc hội Việt Nam, sau Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đại sứ Phạm Sanh Châu đồng thời đánh giá, hai năm sau khi Việt Nam và Ấn Độ nâng cấp quan hệ từ Đối tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2016, quan hệ song phương đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, dần đi vào chiều sâu và ngày càng hiệu quả.

Về quan hệ chính trị, sự tin cậy giữa hai nước ngày càng được củng cố thông qua việc trao đổi thường xuyên các chuyến thăm cấp cao. Hợp tác quốc phòng-an ninh được đánh giá là trụ cột quan trọng, hiệu quả của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Đại sứ Phạm Sanh Châu trả lời của phóng viên tại cuộc họp báo. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)

Các chuyến thăm lẫn nhau của Bộ trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng, Tư lệnh Lục quân, Hải quân… diễn ra với mức độ thường xuyên.

Bên cạnh đó, hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ trong những năm gần đây có bước phát triển vượt bậc.

Trong 10 năm từ 2007-2017, kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp 5 lần. Riêng trong 10 tháng đầu năm 2018, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 9,2 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuối buổi họp báo, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã trả lời các câu hỏi của phóng viên Ấn Độ liên quan đến lập trường, chính sách của Việt Nam trong các vấn đề như an ninh-quốc phòng, hợp tác-đầu tư và giao lưu nhân dân, cũng như vai trò của Ấn Độ trong khu vực và trong quá trình phát triển của Việt Nam.

Sau buổi họp báo, một số cơ quan báo chí nước sở tại đã phỏng vấn riêng Đại sứ về quan hệ song phương./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.