Dòng người di cư tiếp tục đổ tới Mỹ qua Guatemala và Mexico

(Vietnam+)

Bản in

Dòng người di cư đổ tới Mỹ. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 31/10, một đoàn người di cư mới gồm khoảng 2.000 người El Salvador đã bắt đầu hành trình tới Mỹ qua Guatemala và Mexico.

Đoàn người di cư El Salvador thứ 2 này được hình thành thông qua sự tương tác trên mạng xã hội, tiếp theo đoàn 700 người trước đó hiện đang có mặt tại lãnh thổ Mexico sau khi băng qua con sông biên giới chung Suchiate giữa Mexico và Guatemala.

Theo lãnh sự Antonio Azucar của El Salvador tại thành phố Tapachula, bang Chiapas miền Nam Mexico, 300 trong số 700 người di cư El Salvador hiện có mặt tại địa phương đã nộp đơn xin tị nạn ở Mexico.

Chính phủ Mexico cho biết hiện tại đoàn người di cư đầu tiên được hình thành từ giữa tháng 10 gồm khoảng 3.600 người chủ yếu là người Honduras, trong đó có 900 trẻ em, đã đặt chân tới thị trấn Juchitan, bang Oaxaca.

[Tổng thống Mỹ sử dụng tối đa quyền hạn chặn người di cư bất hợp pháp]

Theo lịch trình, đoàn người di cư sẽ đi qua các bang Puebla và Morelos để tới thủ đô Mexico City và tại đây đại diện những người di cư sẽ tìm cách đối thoại với các cơ quan chức năng Mexico.

Bộ Nội vụ Mexico cho biết, tính cả con số 700 người El Salvador vừa đặt chân tới bang Chiapas, hiện có khoảng 4.300 người di cư theo 2 đoàn có mặt tại Mexico trên đường tới Mỹ. Trong khi đó, theo số liệu của một số tổ chức, con số này đã lên tới 10.000 người, còn của Liên hợp quốc là khoảng 7.000 người.

Tại mỗi địa phương nơi đoàn người di cư đi qua, cơ quan chức năng Mexico đều cung cấp lương thực, quần áo, dịch vụ y tế và chỗ nghỉ.

Trước đó, ngày 26/10, chính phủ Mexico đã triển khai kế hoạch “Bạn đang ở nhà” nhằm giúp đỡ những người di cư từ các quốc gia thuộc Tam giác Bắc Trung Mỹ, gồm Honduras, El Salvador và Guatemala.

Thông qua kế hoạch này, những người di cư được chăm sóc y tế, con cái được đến trường và có thể được cấp thẻ căn cước tạm trú để tiến hành các thủ tục cần thiết trong khi hợp pháp hóa.

Thẻ căn cước tạm thời cho phép người di cư ra vào các trung tâm cứu trợ tại bang Chiapas hoặc Oaxaca./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.