Đồn đoán về địa điểm tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim lần 2

Theo Yonhap/Straitstimes.com, các đồn đoán ngày càng gia tăng về địa điểm hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức cuộc gặp lần thứ 2.

Các quốc gia châu Á, đặc biệt là tại Đông Nam Á, đã được đề cập tới như một địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc gặp, bao gồm Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, và Mông Cổ.

Giới chuyên gia bình luận rằng địa điểm cho cuộc gặp lần 2 này mang ý nghĩa biểu tượng và sẽ phát đi tín hiệu về khả năng rủi ro là gì và cách thức Triều Tiên có thể tiến hành phi hạt nhân hóa.

Ngày 13/1, báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2 và đề nghị Việt Nam là địa điểm tổ chức cuộc gặp này.

Tuy nhiên, theo Yomiuri Shimbun, Triều Tiên được cho là đang xem xét đề xuất của Mỹ và vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức. Trước đó, Trump nói rằng Mỹ và Triều Tiên đang thảo luận về địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai và quyết định sẽ sớm được công bố trong “tương lai không xa.”

Trong khi đó, nhật báo Straits Times dẫn lời giới chuyên gia và truyền thông cho rằng Việt Nam nhiều khả năng nhất sẽ trở thành địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Trump và Kim, đồng thời nhận định rằng Hà Nội đã sẵn lòng cho việc này.

Các nguồn tin ở Washington tiết lộ rằng Việt Nam và Thái Lan có thể là địa điểm cuộc gặp lần 2 và cả hai nước này đều đồng ý. Cả Hà Nội và Bangkok, vốn đều có mối quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên, có thể đưa ra một vài địa điểm khả thi.

Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan đang bận bịu với việc lên kế hoạch cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3/2019. Nhà Trắng tiết lộ với hãng tin CNN hồi đầu tuần rằng đã khảo sát các địa điểm ở Hà Nội, Bangkok và Hawaii.

Liệu Trump-Kim sẽ gặp lại nhau ở Singapore hay không? Tiến sỹ Ong-Webb bình luận rằng điều này sẽ chẳng khác nào việc nhấn lại một nút khởi động nào đó và nhận ra rằng chẳng có gì tiến triển sau cuộc gặp hôm 12/6 năm ngoái ở Singapore.

Những đồn đoán về địa điểm được tung ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều trông đợi về việc hai nhà lãnh đạo sẽ sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo để khôi phục đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị trì hoãn.

Bình Nhưỡng và Washington đã bị rơi vào thế bế tắc liên quan tới việc thực thi các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên, tại đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy những đảm bảo về an ninh từ Mỹ.

Không có mấy tiến triển khi mà Triều Tiên muốn được dỡ bỏ trừng phạt trong khi Mỹ vẫn kiên quyết rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Nhiều kỳ vọng đặt vào việc Trump và Kim sẽ tìm cách thu hẹp bất đồng và đặt ra những mục tiêu cụ thể hơn tại cuộc gặp lần 2. Trong khi đó, trong một bình luận, đài RFI dẫn nhận định của nhiều nhà phân tích về tình hình Đông Bắc Á cho rằng sau chuyến công du Bắc Kinh, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thêm sức mạnh để đối thoại với Mỹ./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.