Cuộc phẫu dị tật chân ngược ra sau giúp cô bé có bước đi đầu tiên

PC_Article_AfterShare_1


Ca bệnh “một triệu người mới có một”

Victoria Komada, sinh ra tại Norwich (Anh), hiện là một cô bé 3 tuổi rất đáng yêu. Số phận đã không mỉm cười may mắn với Victoria, khi cô bé sinh ra với dị tật bẩm sinh vô cùng hiếm gặp.

cuoc phau di tat chan nguoc ra sau giup co be co buoc di dau tien hinh 1
Cô bé Victoria bị mắc dị tật hiếm gặp “một triệu người mới có một trường hợp”, khiến hai chân của em bị ngược ra sau. Ảnh: Barcroft

Mặc dù có thể siêu âm phát hiện sớm nhất ở tuần thứ 16 của thai kỳ, nhưng cho đến khi Victoria chào đời, các bác sĩ và bố mẹ mới phát hiện những điều bất ổn ở đôi chân của cô bé. Victoria gặp phải triệu chứng hemimelia – tình trạng mất xương chày ở chân hay những biến dạng nghiêm trọng ở đầu gối và cắt mí mắtcá chân. Thông thường, trẻ mắc hemimelia chỉ bị một bên chân. Nhưng Victoria là ca hiếm gặp “một triệu người mới có một trường hợp”, khi cô bé bị dị tật ở cả hai chân.

Bố mẹ của Victoria – Dariusz và Marzena đã nỗ lực tìm kiếm bác sĩ và đều nhận được câu trả lời rằng: “không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải cắt bỏ đôi chân của cô bé”.

Tuy nhiên, anh Dariusz và chị Marzena lại mong muốn có một giải pháp để cứu lấy đôi chân của cô con gái nhỏ. Họ đã bỏ qua lời tư vấn của 8 chuyên gia và phải mất 2 năm để tìm được một bác sĩ phẫu thuật tại Florida (Mỹ) có thể cứu được đôi chân của Victoria.

Dựa trên những thông tin tìm thấy trên mạng, bố mẹ của Victoria năm 2017 đã liên hệ với bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Dror Paley – người đã thành công với nhiều ca kéo dài và tái tạo chân tay. Sau khi khám và chụp chiếu đôi chân của Victoria, bác sĩ Paley đã tự tin có thể giải quyết trường hợp của cô bé, với chi phí lên tới 300.000 bảng Anh.

Khoản tiền lớn khiến anh Dariusz và chị Marzena thêm phần tuyệt vọng. Họ đã kêu gọi hỗ trợ trên mạng và quyên góp được 190.000 bảng, đồng thời thuyết phục được bác sĩ Paley phẫu thuật cho Victoria với số tiền này.

“Con bé đã khóc rất nhiều, nhưng nó sẽ hạnh phúc”

Sau nhiều lần làm xét nghiệm và chụp chiếu đôi chân của Victoria, bác sĩ Paley kết luận rằng chân trái của cô bé có thể phẫu thuật chỉnh hình và lắp khung kim loại để đưa xương về đúng vị trí. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn phải cắt chân phải của cô bé và lắp chân giả.

Trường hợp của Victoria đã mất một năm điều trị và mới đây, cô bé đã tự mình bước những bước đi đầu tiên với đôi giày màu hồng lấp lánh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Tôi đã chờ đợi từ rất lâu khoảnh khắc con bé có thể bước đi”, anh Dariusz Komada, bố của Victoria xúc động chia sẻ.

cuoc phau di tat chan nguoc ra sau giup co be co buoc di dau tien hinh 2
Bước chân đầu tiên của Victoria với đôi giày hồng lấp lánh. Ảnh: Barcroft

cuoc phau di tat chan nguoc ra sau giup co be co buoc di dau tien hinh 3
Bố mẹ luôn ở bên cùng cô bé vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Ảnh: Barcroft

Trở lại thời gian trước đây khi họ từ chối tư vấn cắt bỏ đôi chân của cô bé, Victoria đã phải tập đi bằng đầu gối với phần chân ngược ra phía sau. Hiện nay, chân trái của Victoria được lắp khung kim loại hình trụ cố định. Theo bác sĩ Paley, dù ca phẫu thuật và việc lắp khung kim loại ở chân trái của Victoria đã thành công, song cô bé vẫn phải mất thời gian để thích nghi và sẽ có phần “khó chịu” với bộ khung này.

Anh Dariusz cho biết: “Sau phẫu thuật là khoảng thời gian thực sự khó khăn với chúng tôi. Victoria đã khóc rất nhiều vì đau đớn và con bé không thể ngủ vào ban đêm”.

Vài tháng sau khi phẫu thuật, tình trạng của Victoria bắt đầu tiến triển tốt hơn, những nụ cười trở lại trên môi cô bé. Bố mẹ Victoria hy vọng con gái nhỏ của mình sẽ có một tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác.

cuoc phau di tat chan nguoc ra sau giup co be co buoc di dau tien hinh 4
Cô bé Victoria đã phải tập đi bằng đầu gối. Ảnh: Barcroft

cuoc phau di tat chan nguoc ra sau giup co be co buoc di dau tien hinh 5
Sau ca phẫu thuật đau đớn, nụ cười đã trở lại trên môi Victoria. Ảnh: Barcroft

“Bây giờ con bé rất vui vẻ và sau này con bé sẽ rất hạnh phúc. Con bé sẽ hạnh phúc hơn khi chơi đùa với những đứa trẻ khác và không cảm thấy mình khác biệt”, anh Dariusz xúc động nói.

“Victoria là một đứa trẻ bình thường. Con bé thông minh và luôn vui vẻ. Tôi chỉ muốn con bé có một cuộc sống bình thường và tôi biết con bé sẽ làm được điều đó vì Victoria là một cô gái mạnh mẽ”, mẹ của Victoria – chị Marzena chia sẻ với niềm tin yêu đặt vào cô con gái nhỏ./. 

Hoàng Lê/VOV.VN
Theo The Sun, DailyMail

Leave A Reply

Your email address will not be published.