Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai có thể diễn ra năm 2019

(TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên. (Nguồn: CNN)

Ngày 15/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Tổng thống nước này Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm 2019, song sẽ không lặp lại sai lầm quá khứ khi để cho các cam kết về chấm dứt chương trình vũ khí bị đổ vỡ.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề một hội nghị châu Á-Thái Bình Dương ở Singapore, ông Pence nêu rõ: “Chúng tôi không muốn lặp lại sai lầm mà các chính quyền tiền nhiệm đã mắc phải trong vòng vài thập niên qua, khi các lời hứa được xác lập, các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ, viện trợ kinh tế được triển khai, nhưng rồi các lời hứa bị phá vỡ. 

Ngoài ra, ông Pence nhấn mạnh Tổng thống Hàn Quốc nhất trí phối hợp chặt chẽ với Mỹ cũng như đóng vai trò tích cực trong việc xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, trong bối cảnh Washington vẫn tiếp tục chiến dịch “gây sức ép tối đa” bằng cách duy trì áp đặt trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Hiện Washington và Bình Nhưỡng đang thảo luận chi tiết về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, cũng như đặt nền tảng chấm dứt thế bất đồng hạt nhân giữa hai cựu thù này.

[Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc sắp thăm Mỹ thảo luận về Triều Tiên]


Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất diễn ra ngày 12/6 vừa qua ở Singapore với một tuyên bố chung được Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký, theo đó Washington cam kết cung cấp đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lại cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp trên, đàm phán Mỹ-Triều đã rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết trong chuyến thăm Bình Nhưỡng vừa qua của Ngoại trưởng Pompeo, giới chức hai nước đã chia sẻ quan điểm về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai càng sớm càng tốt. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã mời các thanh sát viên đến thăm bãi thử hạt nhân Punggye-ri để khẳng định rằng cơ sở này đã bị phá bỏ đúng theo tiêu chí không thể đảo ngược.

Về phần mình, đầu tháng 10, Tổng thống Trump cũng cho biết cuộc gặp sắp tới với ông Kim Jong-un sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào đầu tháng 11 tới. Ông cũng đang cân nhắc 3 hoặc 4 địa điểm cho cuộc gặp./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.