Cắt bỏ khối u nang buồng trứng ”khủng” phát triển cùng thai nhi

Trước đó, ngày 31-10, sản phụ Lê Bích Hà nhập viện trong tình trạng mang thai tuần 37, người mệt mỏi, khó thở; đây là lần mang thai thứ 3 của sản phụ. Tiến hành kiểm tra, các bác sỹ phát hiện sản phụ có khối u cực lớn trong tử cung; bác sỹ chỉ định hỗ trợ phổi cho sản phụ, tiến hành phẫu thuật lấy thai nhi và cắt khối u cho sản phụ.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ đã mổ lấy thai nhi an toàn, nặng 3kg. Do khối u có kích thước quá lớn, 20x30cm, che hết phần tử cung của sản phụ nên các bác sỹ đã đưa ống hút vào hút dịch trong u nang, hút ra khoảng gần 5 lít dịch sau đó kéo u nang ra và cắt buồng trứng phải của sản phụ.

Theo bác sỹ Đinh Văn Sức, Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark, sản phụ có khối u quá lớn, phát triển song song với thai đẩy cơ hoành lên khiến bệnh nhân khó thở, người mệt mỏi. May mắn, khối u của sản phụ được phẫu thuật cắt bỏ kịp thời, không bị vỡ, nếu vỡ dịch của nang sẽ vào ổ phúc mạc gây nhiễm trùng, viêm phúc mạc, gây nhiễm độc cho sản phụ, nguy hiểm tới tính mạng. Trường hợp này may mắn do thai nhi cũng đã đủ thai kỳ nên các bác sỹ quyết định vừa mổ lấy thai vừa giải quyết khối u.

Sản phụ cho biết, chị đã biết mình có khối u từ lâu, khi mang bầu bé thứ 2 được 8 tháng, sau khi sinh bé bị teo mật, vàng da nhiều và đã tử vong. Vì một số lý do cá nhân nên chị chưa đi giải quyết khối u dẫn đến khối u phát triển lớn.

Có nhiều nguyên nhân hình thành khối u nang buồng trứng, trong đó có nguyên nhân là do buồng trứng bị đảo lộn tế bào. Do đó, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên khám phụ khoa để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Leave A Reply

Your email address will not be published.