Cặp song sinh liền thân tách rời thành công

PC_Article_AfterShare_1


Nhìn hai anh em Prince và Love chơi đùa, nghịch ngợm sẽ không ai nghĩ rằng đây là một cặp song sinh dính liền thân.

Hai cậu bé người Ấn Độ trải qua cuộc phẫu thuật tách cơ thể khi được 9 tháng tuổi. Và đến nay, khi được 22 tháng tuổi, Prince và Love hoạt bát, tràn đầy năng lượng như bao đứa trẻ khác. Chứng kiến hai cậu con trai vui đùa, anh chị Sheetal và Sagar Zalte không cầm được nước mắt. Mong ước lớn nhất về một tương lai tươi sáng cho những con của mình đã thành hiện thực.

Chỉ đến khi sinh con, cặp vợ chồng Sheetal và Sagar Zalte mới biết rằng hai cậu bé song sinh bị dính liền dạ dày, bàng quang và xương chậu. Dù hết mực yêu thương và chăm sóc các con, nhưng vợ chồng Sheetal và Sagar Zalte hiểu rõ ràng các cậu bé sẽ bị xa lánh và bị cộng đồng nhìn những đứa trẻ với ánh cắt mí mắtkỳ lạ.

“Tôi đã không để bất cứ ai nhìn thấy con mình trong suốt một năm. Ngay cả người thân trong gia đình tôi cũng không muốn gặp những đứa trẻ sơ sinh này”, chị  Zalte nhớ lại.

Chăm sóc cặp song sinh dính liền thân cũng là “một cuộc chiến” với vợ chồng nhà Zalte.

“Một đứa thì muốn chơi, nhưng đứa kia lại đang ngủ. Chúng thường cắn nhau và khi lớn hơn các trận chiến của chúng càng nhiều hơn. Cho chúng ăn, tắm và mặc quần áo luôn là công việc khó khăn”, anh Zalte nói.

cap song sinh lien than tach roi thanh cong hinh 1
Cặp song sinh dính thân Prince và Love. Ảnh: Barcroft Images

cap song sinh lien than tach roi thanh cong hinh 2
Vợ chồng anh chị Sheetal và Sagar Zalte vui mừng bên hai cậu con trai đang phát triển khỏe mạnh sau ca phẫu thuật thành công. Ảnh: Barcroft Images

Ca phẫu thuật tách thân diễn ra thành công vào cuối năm 2017, khi hai anh em Prince và Love 9 tháng tuổi. 15 bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Wadia, ở thành phố Mumbai (Ấn Độ) đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 12 tiếng đồng hồ, mang lại hy vọng và tương lai tươi sáng cho hai cậu bé.

Bác sĩ Shakuntala Bohhu – Quyền Giám đốc Y khoa tại bệnh viện Wadia đánh giá về tình trạng của cặp song sinh Prince và Love khi lần đầu tiếp xúc: “’Chúng nhận định các cậu bé bị dính thân ở vùng hông và xương chậu. Và đây là một ca song sinh dính liền hiếm gặp và là một trường hợp đầy thách thức đối với chúng tôi”.

Cuộc phẫu thuật tách rời phức tạp đến mức các bác sĩ phải lên kế hoạch trong một tháng trước khi có thể tiến hành. Bác sĩ Minnie Bodhanwala, Giám đốc điều hành của bệnh viện Wadia, ban đầu còn không chắc chắn ca phẫu thuật sẽ thành công.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mọi nỗ lực của các bác sĩ đã được đền đáp, lời cầu nguyện của anh chị Zalte đã thành hiện thực, cặp song sinh đang hồi phục nhanh chóng sau ca phẫu thuật khó. Sau hơn một năm, hai cậu bé phát triển khỏe mạnh.

cap song sinh lien than tach roi thanh cong hinh 3
Nhìn Prince và Love chơi đùa, không ai nghĩ rằng đây là một cặp song sinh dính thân. Ảnh: Barcroft Images

cap song sinh lien than tach roi thanh cong hinh 4
Hai cậu bé được tập vật lý trị liệu và theo dõi sau ca phẫu thuật. Ảnh: Barcroft Images

“Hai cậu bé vẫn cần vật lý trị liệu và sẽ tiếp tục được theo dõi trong thời gian tới. Đến nay, cả hai đều phát triển mạnh khỏe như bao đứa trẻ khác”, các bác sĩ cho biết.

Nhìn hai cậu con trai song sinh chơi đùa, chị Zalte nhớ lại khoảnh khắc xúc động tột độ khi lần đầu tiên thấy hai con trai được tách rời: “Các con tôi đang chạy nhảy và nghịch ngợm không kém những đứa trẻ khác. Tôi chưa bao giờ nghĩ điều này sẽ xảy ra”.

Anh Zalte cũng vui mừng khôn siết vì tương lai tươi sáng đang chờ đợi những cậu con trai của mình: “Chúng tôi sẽ bắt đầu lại từ đầu. Thật tuyệt vời khi thấy những đứa trẻ của chúng tôi có thể phát triển như những đứa trẻ khác”./.Hoàng Lê/VOV.VN

Leave A Reply

Your email address will not be published.