Cải tổ nội các Canada: Liệu có 'Nồi tròn úp vung méo'?

Giới quan sát nhận định trong đợt sắp xếp lại nội các hôm 14/1, Thủ tướng Justin Trudeau đã dùng người chưa thực sự “trúng,” nếu không muốn nói là “nồi tròn úp vung méo.”

Trong 17 tháng đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh, ông Seamus O’Regan không có một thành tích nào nổi trội.

Nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng đáng ra phải đặt dấu hỏi về năng lực của ông Seamus O’Regan thay vì đưa ông lên vị trí Bộ trưởng Dịch vụ bản địa – một “ghế nóng” sẽ bị “soi” nhiều trong cuộc tổng tuyển cử năm nay.

Vị trí Bộ trưởng Dịch vụ bản địa được Chính phủ Trudeau “khai sinh” năm 2017 trong khuôn khổ của những nỗ lực nhằm điều chỉnh lại mối quan hệ giữa Ottawa với cộng đồng thổ dân.

Thủ tướng Trudeau gọi bạn của mình là “nhà lãnh đạo trong nội các,” trong khi ông O’Regan bị chỉ trích là không nắm vững các chính sách ngay trong bộ của mình.

Theo một số chuyên gia chính trị, thật may là Thủ tướng Trudeau đã thăng chức cho bà Jane Philpott, từ vị trí Bộ trưởng Dịch vụ bản địa lên đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Ủy ban Ngân khố quốc gia. Ngoài ra, Trudeau cũng cất nhắc ông David Lametti, cựu giáo sư luật vô cùng sắc sảo của Đại học McGill, vào ghế Bộ trưởng Tư pháp.

Đợt cải tổ nội các lần này cũng chứng kiến “trò chơi Cầu tuột và Cầu thang,” khi bà Jody Wilson-Raybould bất ngờ bị giáng từ ghế Bộ trưởng Tư pháp xuống Bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh, đi kèm quyết định đề bạt “khó hiểu” đối với ông O’Regan. Và như vậy, tại những vị trí quan trọng, đang có một số kẽ hở.

Châm ngòi cho đợt cải tổ nội các lần này là quyết định từ nhiệm của ông Scott Brison, Chủ tịch Ủy ban Ngân khố quốc gia, đồng nghĩa với việc Thủ tướng Trudeau phải đưa một nghị sỹ của tỉnh Nova Scotia vào nội các, và cất nhắc một bộ trưởng vào ủy ban này.

Và nghị sỹ của Nova Scotia được chọn là Bernadette Jordan, đại diện cho South Shore-St. Margarets, một khu vực bầu cử nơi đảng Tự do hiếm khi giành thắng lợi.

Thêm vào đó, bà Bernadette Jordan đang quản lý một bộ mới – Bộ Phát triển kinh tế nông thôn, có chức năng nhiệm vụ là xử lý các vấn đề quan trọng đối với các cộng đồng nhỏ.

Quyết định gây ngạc nhiên lớn đối với nhiều người dân Canada là việc bà Wilson-Raybould, được điều chuyển từ chức vụ Bộ trưởng Tư pháp sang Bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh.

Hồi năm 2015, việc bổ nhiệm một phụ nữ thổ dân vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp từng được coi là một sự kiện mang tính cột mốc trên chính trường Canada.

Có tin đồn rằng bà Wilson-Raybould cư xử khá thô đối với các quan chức và nhân viên, “chọc tức” một số đồng nghiệp.

Dường như Thủ tướng Trudeau đã “chặt đi đôi cánh” của bà Wilson-Raybould ở thời điểm trước tổng tuyển cử.

Việc cất nhắc bà Philpott từ vị trí Bộ trưởng Dịch vụ bản địa, nơi bà được sự đánh giá cao, đã để lại một khoảng trống tại bộ này mà ông O’Regan khó có khả năng gánh vác.

Trong khi đó, bước vào năm tổng tuyển cử 2019, lời hứa của đảng Tự do về việc “sửa chữa” mối quan hệ giữa Ottawa với cộng đồng thổ dân sẽ được các cử tri “soi” kỹ. Và Thủ tướng Trudeau đã quyết định đưa một nhân vật thân tín nhất của ông vào Bộ Dịch vụ bản địa.

Đợt sắp xếp lại nội các lần này của Thủ tướng Trudeau không thể coi là một cuộc cải tổ mạnh, khi hầu hết những “tên tuổi lớn” vẫn được giữ nguyên.

Đáng chú ý, sau khi bố trí lại nhân sự, nội các của Thủ tướng Trudeau vẫn “bảo toàn” được tình trạng cân bằng giới. Chính vì thế, Maxime Bernier, lãnh đạo Đảng Nhân dân Canada đã có ý mỉa mai khi viết trên Twitter rằng: “Khi chọn Bộ trưởng, tôi sẽ không dựa trên những yếu tố như giới tính, sắc tộc, hay tuổi tác, mà trên cơ sở kinh nghiệm, năng lực của họ để phục vụ tốt nhất cho người dân Canada.”

Phản ứng với đợt cải tổ nội các lần này của Thủ tướng Trudeau, nghị sỹ đảng Bảo thủ Pierre Poilievre chỉ trích đây là lần sắp xếp lại ghế “trên một con tàu đang chìm dần”./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.