Australia-Papua New Guinea quy hoạch lại căn cứ hải quân chung

Khánh Linh (TTXVN/Vietnam+)

Bản in

Thủ tướng Australia, Scott Morrison và Thủ tướng Papua New Guinea, Peter O’Neill. (Nguồn: AAP)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 1/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill đang ở thăm Australia, đã ký thỏa thuận về việc cùng quy hoạch lại căn cứ hải quân chung Lombrum trên đảo Manus nằm ở phía bắc Papua New Guinea.

Với thỏa thuận mới này, Chính phủ Australia đồng ý giúp Papua New Guinea tái phát triển Lombrum và đổi lại, quân đội Australia sẽ sớm được tiếp cận một trong những căn cứ hải quân quan trọng về mặt chiến lược trên đảo Manus.

Theo đó, Papua New Guinea vẫn duy trì quyền sở hữu đối với căn cứ hải quân Lombrum, song quân nhân Australia sẽ được phép sống và làm việc tại căn cứ này.

Đối với Australia, thỏa thuận trên còn mang lại nhiều lợi ích khác như cho phép các tàu thuyền của Australia được sử dụng cảng Manus và mở rộng phạm vi hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương.

[Australia triển khai máy bay, tàu chiến đảm bảo an ninh cho APEC 2018]

Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Australia Michael Noonan mô tả thỏa thuận này mang tầm “quan trọng rất lớn” và bày tỏ hy vọng các tàu chiến của Australia sẽ sớm được sử dụng cảng trên.

Trước đó, Australia đã đầu tư 5 triệu AUD để nâng cấp một cầu tàu ở căn cứ Lombrum khi nước này chuẩn bị tặng Papua New Guinea 4 tàu tuần tra.

Ngoài thỏa thuận nêu trên, Thủ tướng của hai nước Australia và Papua New Guinea còn ký thỏa thuận về việc hợp tác lâu dài giữa lực lượng cảnh sát của 2 bên và cam kết duy trì các cuộc thảo luận hằng năm giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.