Ấn Độ đề ra chiến lược mới đàm phán về FTA trong tương lai

(TTXVN/Vietnam+)

Bản in

(Nguồn: PushpendraGautam.in)

Ấn Độ đang lên kế hoạch thông qua một chiến lược mới về thương lượng các thỏa thuận thương mại tự do (FTA), ngay cả khi nước này đang tham gia đàm phán với các nước thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Suresh Prabhu cho biết trong khuôn khổ chiến lược mới này, Ấn Độ sẽ thành lập 2 cơ quan độc lập để chuẩn bị một mô hình thương lượng FTA trong tương lai nhằm đảm bảo các lợi ích của nước này.

Bộ trưởng Prabhu nói: “Chúng tôi sẽ thực hiện cách tiếp cận hoàn toàn mới đối với FTA. Chúng tôi đang thành lập 2 cơ quan độc lập để tham vấn với tất cả các bên liên quan và chuẩn bị các dữ liệu có thể được sử dụng trong các cuộc thương lượng. Đây là thay đổi lớn đầu tiên và sẽ là mô hình mới cho tất cả các cuộc thương lượng về FTA.”

Bộ trưởng Prabhu nhấn mạnh nước này sẽ thực hiện FTA theo hướng không những mang lại lợi ích cho Ấn Độ và còn mang lại lợi ích cho các nước khác.

Giáo sư Abhijit Das, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu về Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thuộc Viện Ngoại thương Ấn Độ, cho rằng các FTA ký trước đây của Ấn Độ có mang lại hiệu quả cho Ấn Độ hay không vẫn là một vấn đề cần thảo luận, song thực tế là nhập khẩu của nước này đã tăng nhiều hơn so với xuất khẩu.

Theo ông Das, việc nhập khẩu các mặt hàng như phụ tùng, linh kiện, nguyên vật liệu từ các nước khác đã giúp ngành công nghiệp Ấn Độ tiếp nhận đầu vào với giá cạnh tranh.

Do vậy, ông khẳng định không thể nói rằng FTA không mang lại lợi ích cho nền kinh tế Ấn Độ./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.