5 dự báo về tình hình chính trị nước Mỹ trong năm 2019

Theo trang mạng theamericanconservative.com, từ cuộc bầu cử của đảng Dân chủ đến việc công bố báo cáo của Mueller, chắc chắn năm 2019 sẽ là một năm quan trọng của nước Mỹ.

1. Đảng Dân chủ có thể kiện Trump trước Tòa án Tối cao

Ngay sau khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ, nữ nghị sĩ Maxine Waters sẽ yêu cầu nộp bản khai thu nhập cá nhân của Tổng thống Donald Trump. Bà Waters sẽ làm điều này mà không cần gửi thư trước khi đưa ra yêu cầu chính thức, một Trump mong manh sẽ lợi dụng điều đó để công kích các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện âm mưu hủy hoại và làm bẽ mặt ông.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney sẽ trả lời bà Waters rằng Trump sẽ không hợp tác với trát đòi hầu tòa của bà, điều này sẽ dẫn đến một cuộc chiến kéo dài tại tòa án vượt quá giới hạn của quyền hành pháp.

Cuộc chiến ở tòa án sẽ có lợi cho tất cả – với Trump, đó sẽ là một sự xao lãng thuận lợi để bảo vệ nền tảng của ông; còn với đảng Dân chủ, đó sẽ là một ví dụ công khai về hoạt động tích cực trong cuộc chiến với Tổng thống Trump.

2. Một ứng cử viên tổng thống ít tên tuổi của đảng Dân chủ sẽ làm dậy sóng

Trong 2 tháng đầu năm, các ứng cử viên được trông đợi của đảng Dân chủ sẽ bắt đầu đưa ra tuyên bố tranh cử tổng thống. Kamala Harris, Cory Booker, Elizabeth Warren, Bernie Sanders, Sherrod Brown, Jeff Merkley, Amy Klobuchar, Eric Garcetti, Andrew Gillum và Beto OedomRourke đều sẽ tham gia tranh cử.

Tuy nhiên, hầu hết các ứng cử viên này sẽ không thể thu hút được nhiều cử tri do khối cử tri của đảng Dân chủ bị phân chia giữa những người ôn hòa, những người cấp tiến, các nhà hoạt động, các doanh nghiệp lớn và tầng lớp lao động chiếm số đông.

Tuy nhiên, một người khao khát được nổi tiếng mà hầu như chưa được biết đến sẽ có một đêm tỏa sáng như Obama trong cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình. Sau đó, nhân vật này sẽ vượt trội trong các cuộc vận động ở các bang Iowa và New Hampshire.

Đó có thể là Hạ nghị sỹ Eric Swalwell, cựu Bộ trưởng trong chính quyền Obama Julian Castro, hoặc Thị trưởng New Orleans Mitch Landrieu. Hoặc có thể không phải là ai trong số 3 người này. Nhưng các ứng cử viên được đánh giá là có triển vọng ngày hôm nay sẽ không còn như vậy trong năm 2019.

3. Joe Biden sẽ rút lui khỏi chính trường

Việc ra tranh cử tổng thống của Joe Biden cuối cùng sẽ được quyết định bởi chính Biden vào tháng 2/2019.

Cựu Phó Tổng thống 70 tuổi, người đã từng tranh cử tổng thống hai lần trước đây và đều thất bại, sẽ quyết định dành những năm tháng quý báu của cuộc đời mình cho vợ và gia đình.

Sau 40 năm hoạt động trong lĩnh vực chính trị, Joe sẽ không thể hình dung việc nhắc người Mỹ nhớ về những nhà lãnh đạo tốt hơn của họ hoặc tham gia những chiêu trò của nền chính trị ngày nay.

4. Matt Whitaker sẽ ngăn chặn công bố báo cáo của Mueller

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ hoàn tất cuộc điều tra của mình và gửi báo cáo lên Quyền Bộ trưởng Tư pháp Matt Whitaker, người chưa bao giờ ủng hộ cuộc điều tra của ông.

Sử dụng quyền hạn của một bộ trưởng Tư pháp, Whitaker sẽ ngăn chặn việc tiết lộ công khai kết luận điều tra của Mueller, và đưa ra một bản tóm tắt ít gây rắc rối hơn không nêu chi tiết bằng chứng về sự liên quan giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Chính phủ Nga.

Đảng Dân chủ sẽ bị sỉ nhục – cũng như Bob Mueller, người sẽ thực hiện trả lời phỏng vấn trực tiếp đầu tiên của mình vào giờ cao điểm, kể chi tiết những gì ông đã và không tìm thấy.

Tuần tới, Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ tranh luận về việc mở một cuộc điều tra luận tội chỉ dựa trên cuộc phỏng vấn của Mueller.

5. Trump sẽ ký một thỏa thuận với Kim Jong-un – và thỏa thuận đó sẽ thất bại

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiến hành hai cuộc gặp thượng đỉnh trong vòng sáu tháng và ký một thỏa thuận chính thức ủy thác việc thực hiện một thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Bình Nhưỡng sẽ đồng ý đóng cửa các cơ sở làm giàu plutonium đã được công bố (với Yongbyon và Kangson là những cơ sở đầu tiên) và phá hủy kho dự trữ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của họ.

Washington sẽ đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên, ký Tuyên bố kết thúc chiến tranh trong đó nhấn mạnh cam kết hướng tới các mối quan hệ hòa bình và nới lỏng các biện pháp trừng phạt miễn là Kim Jong-un phục tùng.

Tuy nhiên, Trump và Kim sẽ đấu tranh về việc ai thực hiện trước và quá trình phi hạt nhân hóa sẽ diễn ra nhanh như thế nào. Các quan chức Triều Tiên sẽ cáo buộc Mỹ thay đổi luật chơi và Trump sẽ phục hồi biệt danh “Người Tên lửa” (little Rocket Man) mà ông đặt cho Kim Jong-un hồi năm 2017.

Ngoại giao sẽ bị phá vỡ hoàn toàn, và hồ sơ Triều Tiên sẽ kết thúc năm 2019 theo cách bắt đầu năm 2018./.

Leave A Reply

Your email address will not be published.